เมื่อ เวลา 15.30 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ. เกษมปลาวิน รอง สวป. สภ.อ. เมืองพิจิตร ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 จังหวัดพิจิตรว่ามีพระสงฆ์จำนวน 1 รูปทำท่ามีพิรุธโดยพระสงฆ์ดังกล่าวได้ขโมยสินค้า ภายในร้านสะดวกซื้อแล้วนำไปแอบใส่ไว้ในย่ามพระจำนวนหลายรายการ ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ภายในตลาดสดเทศบาล 2 เทศบาลเมืองพิจิตร ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งจึงได้เข้ามาจับกุมพะสงฆ์ดังกล่าวพร้อมด้วยของกลาง
ภายหลังได้นำตัวมาสอบสวนตรวจสอบเอกสาร ที่ศูนย์ปฏิบัติการสายตรวจ สภ.เมืองพิจิตร ทราบชื่อคือพระอรุณ อะรุโน หรือนายอรุณ จิรนันทกาญจน์ อายุ 36 ปี จำพรรษาอยู่วัดเขื่อนนครเขต ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองพิจิตร ตรวจสอบภายในย่ามพระพบของกลางจำนวนมาก เช่นอุปกรณ์ต่อพ่วงอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเบ็ดเตล็ดหลายรายการ นอกจากยังพบบัตรประจำตัวคนพิการทางจิตที่ออกโดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์โดยระบุว่าเป็นผู้พิการประเภทที่ 4 หรือพิการทางจิตใจและพฤติกรรม โดยพระสงฆ์ไม่ยอมพูดหรือให้การใดๆทั้งสิ้นโดยอ้างเพียงว่าสินค้าทุกอย่างซื้อมา
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของร้านสะดวกซื้อพบว่าพระอรุณ ได้ทำการลักทรัพย์ดังกล่าวจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจึงนำตัวพระอรุณ มาทำการลาสิขาบท(สึก) และนำตัวพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป พร้อมกับจะได้ประสานไปยังร้านสะดวกซื้อสาขาต่างๆที่ก่อนหน้าที่มาแจ้งความร้องทุกข์ไว้หลายรายว่าได้ถูกพระสงฆ์ดังกล่าวขโมยสินค้าไปหรือไม่อย่างไร
ทางด้าน นางสาวสายฝน ใจดี ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ ได้กล่าวว่าพระอรุณเข้ามาทำท่ามีพิรุธตั้งแต่แรกจึงได้เข้าไปแอบดูในกล้องวงจรปิดจึงพบว่าพระอรุณ แอบขโมยสินค้าภายในร้านหลายรายการใส่ไว้ในย่ามพระ จึงได้โทรแจ้งตำรวจมาดำเนินการจับกุม นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังร้านสะดวกซื้ออีกหลายแห้งที่


