ไทย-สปป.ลาว จับมือเกื้อกูลความรู้ด้าน ‘วิทยาศาสตร์’

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยระหว่างร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย-สปป.ลาว ครั้งที่ 7 และประชุมร่วมคณะกรรมการว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมทั้งส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้เกิดการพัฒนางานร่วมกันในระดับภูมิภาค ที่โรงแรม เลอ เมอริเดียน จ.เชียงราย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์นี้ว่า การประชุมความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ระหว่างไทยและ สปป.ลาวนั้น ทำโดยพื้นฐานของความเป็นเพื่อนบ้านกัน ต้องให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

“อย่าคิดว่าใครจะให้อะไร และเราจะได้อะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องใกล้ตัวที่สามารถดำเนินการได้ เช่น การจัดการน้ำ การจัดการขยะ การแก้ปัญหาการเกษตร ซึ่งในขณะที่ประเทศไทยมีองค์ความรู้สามารถเข้าไปแนะนำอบรมและหาวิธีการจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สปป.ลาวได้ ประเทศไทยเองก็ได้รับสิ่งต่างๆ มากมายกลับคืนมาเช่นกัน โดยเฉพาะข้อมูลความรู้แนวคิดใหม่ๆ และความเกื้อกูลในความเป็นบ้านพี่เมืองน้องกัน” รศ.นพ.สรนิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมวันแรกนั้นเป็นการประชุมระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เพื่อหารือกรอบความร่วมมือ 7 สาขา คือ การสร้างความตระหนักความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม มาตรฐานและมาตรวิทยา การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ พลังงาน เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเพื่อการบริหารจัดการน้ำและนวัตกรรม และสุดท้ายเรื่อง นโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image