อย. เตือน นมผงดัง โฆษณาเกินจริง อวดสรรพคุณ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนเบาหวานถึง 26 เท่า

อย. เตือน นมผงดัง โฆษณาเกินจริง อวดสรรพคุณ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนเบาหวานถึง 26 เท่า

เมื่อวันที่ 2 เมษายน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ ENZO SURE ขายทางออนไลน์ ระบุสรรพคุณ “…นมเบาหวาน อันดับ 1 นิวซีแลนด์ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ถึง 26 เท่า…ผู้ป่วยไม่ต้องพึ่งยาหรือการฉีด Insulin อีกต่อไป…ลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการมีน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ…ช่วยให้ผู้ป่วยบอกลาโรคเบาหวานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีสุขภาพที่แข็งแรง…”

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อาหารอันเป็นเท็จหรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด และได้ประสานระงับการโฆษณาในแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมทั้งเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด หากพบการกระทำผิดเพิ่มเติมจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอแนะนำผู้บริโภคว่าก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai และควรพิจารณาเนื้อหาการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ อย่าหลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบการได้รับอนุญาตโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องมือแพทย์ และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ อย. หมวดบริการประชาชน หัวข้อสืบค้นใบอนุญาตโฆษณา กรณีมีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถาม หรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : [email protected] ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image