จังหวัดอุทัยธานี พิษทำนามาอีกรอบ แมลงบั่วศัตรูพืชระบาดทำลายนาข้าวเสียหายเป็นวงกว้าง เกษตรกรจำใจปล่อยทิ้งข้าวทั้งแปลง บางรายยังมีความหวังควักทุนซื้อยาฉีดป้องกัน หวังข้าวรอดเติบโตจนเก็บเกี่ยว
วันที่ 4 ก.พ. 60 เวลา 07.30 น. ที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้เกษตรกรที่ได้ลงทุนทำนาปลูกข้าวนาปรังนั้น ในขณะนี้ต้นข้าวนั้นกำลังเจริญเติบโตอายุได้ 30 – 40 วัน แต่กลับต้องประสบปัญหาศัตรูพืชทำลายต้นข้าว อย่างแมลงบั่ว ซึ่งเริ่มระบาดในพื้นที่การเกษตรแล้วในหลายพื้นที่ เช่นในพื้นที่ ตำบลบ้านเก่า อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งพื้นที่นาข้าวกำลังได้รับความเสียหายจากแมลงบั่วที่กำลังระบาดอย่างหนักทั้งตำบล
จากการสอบถามเกษตรกรในพื้นที่ เล่าว่า ในช่วงนี้นาของเกษตรกรหลายราย ต้นข้าวกำลังถูกแมลงบั่วกินทำลายจนบางแปลงต้องจำใจปล่อยทิ้งข้าวไปทั้งแปลง โดยไม่ฝืนใช้ยาป้องกัน เพื่อไม่ให้มีต้นทุนเพิ่มไปมากกว่านี้ ทำให้การทำนาปรังในครั้งนี้ไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร แม้จะมีเกษตรที่หยุดทำนากันหลายรายไม่ต้องแย่งน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวกันก็ตาม แต่ต้องมาเจอกับการระบาดของศัตรูพืช จึงจำใจต้องยอมขาดทุนในการลงทุนทำนาในครั้งนี้ โดยในส่วนของเกษตรกรกรบางรายที่ยังคงมีความหวังว่าจะฟื้นฟูต้นข้าว หรือเห็นว่าแปลงไหนยังไม่โดนแมลงบั่วลงไปทำลายต้นข้าว ก็จะเร่งกันทำการฉีดยาป้องกันศัตรูพืช เพื่อหวังให้ข้าวนั้นเจริญเติบโตไปได้จนถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยว
โดยลักษณะการทำลายของแมลงบั่วนั้น มักจะเกิดจากสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเพิ่มปริมาณของบั่ว คือมีความชื้นสูง เหมาะสมต่อการวางไข่ การฟักไข่ และการอยู่รอด หลังจากออกตัวหนอน จะคลานลงสู่ซอกของใบ ยอด และกาบใบ เพื่อเข้าทำลายยอดข้าวที่กำลังเจริญเติบโต ทำให้เกิดเป็นลักษณะคล้ายหลอดหอม ทำให้ต้นข้าวและกอข้าวที่ถูกทำลายจะมีอาการ แคระแกรน เตี้ย ลำต้นกลม มีสีเขียวเข้ม และต้นข้าวที่ถูกทำลายนั้นจะไม่สามารถออกรวงได้ทำให้ผลผลิตข้าวจึงลดลงเป็นจำนวนมาก หรือเสียหายไปทั้งหมด


