รวบผู้ต้องหาล่ากวางป่าในพื้นที่ห้วยขาแข้ง กรมอุทยานแห่งชาติฯเฝ้าระวังเข้มข้นล่าสัตว์-เผาป่า ในช่วงวันหยุดยาว
เมื่อวันที่ 12 เมษายน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ลาดตระเวนป้องกันการกระทำผิดอย่างเข้มข้น อีกทั้งเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันเหตุไฟป่า ในพื้นที่รับผิดชอบทุกแห่ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์
โดยได้รับรายงานจาก นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้สั่งการให้ นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพและปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด ซึ่ง นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้มอบหมายให้นายปัณภัทร์ ว่องไว นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าฝ่ายปราบปรามและลาดตระเวนเชิงคุณภาพจัดกำลัง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทั้งการลาดตระเวนและดักซุ่มในช่วงเวลาดังกล่าว
โดยวันที่ 11 เมษายน เวลา 23.30 น.ได้รับรายงานจาก นายรุ่ง น้ำแก้ว พนักงานราชการ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าซับป่าพลู ว่าพบเห็นแสงไฟฉายบริเวณป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำวิ่ง ซึ่งพบเห็นได้ชัดเจนจากหน่วยพิทักษ์ป่า จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแสงไฟดังกล่าว
เวลาต่อมาในช่วงเช้ามืดวันที่ 12 เมษายน 2567 ได้พบชาย 2 คน เดินออกจากป่ามีสัมภาระแบกไว้บนไหล่ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เข้าสอบถาม เมื่อเข้ามาในระยะมองเห็นจึงพบว่าชายทั้งสองได้แบกกวางป่าออกมา เป็นซากกวางป่าวัยรุ่น จำนวน 2 ตัว ตัวแรกเป็นกวางป่าเพศผู้ อายุประมาณ 3 เดือน หนัก 35.6 กิโลกรัม และตัวที่ 2 เป็นกวางป่าเพศเมีย อายุประมาณ 5 เดือน หนัก 56.1 กิโลกรัม
นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกกรดติดตั้งกล้องเล็งและท่อเก็บเสียง ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด.22 จำนวน 5 นัด และไฟฉายคาดศีรษะ 1 อัน
เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ทราบชื่อต่อมานายเฉลิมชน อายุ 44 ปีชาวอุทัยธานี และ นายจินดา อายุ 42 ปี ชาวอุทัยธานี โดยแจ้งข้อหาตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ในฐานร่วมกันล่าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี โดยมี พ.ต.ท.สันติ ทองเชื้อ เป็นพนักงานสอบสวน ตาม ปจว.ข้อ 1 วันที่ 12 เม.ย.67 เวลา 04.42 น. คดีอาญาที่ 103/2567 ยึดทรัพย์ที่ 58/2567



