นายกเล็กเมืองน่านชี้เรื่องฟาดเคราะห์ รถยกกระเช้าสภาพเก่าชนรองฯ เตรียมขอซื้อใหม่บริการประชาชน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวถึงกรณีรถเครนยกกระเช้าของเทศบาลเมืองน่าน พุ่งชนนางอริสา บุญสม รองนายกเทศมนตรีเมืองน่าน ระหว่างกิจกรรมผูกรักมัดใจ ในงานหนาวนี้กระซิบรักที่เมืองน่านว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดเป็นประจำทุกปี เกิดขึ้นหลังจาก 7 โมงเช้า ทำบุญตักบาตรต่อหน้าพญานาคคู่ขวัญ หน้าวิหารวัดภูมินทร์ ทานข้าวต้มกันที่บริเวณข่วงกิจกรรม แล้วเข้าไปสืบชะตาตามประเพณีโบราณที่วิหารวัดพระธาตุช้างค้ำเพื่อเป็นศิริมงคล จึงมาถึงกิจกรรม ขึ้นรถกระเช้ายกไปติดริบบิ้น ผุกรักมัดใจกับต้นไม้มงคล และกระซิบคู่รักตามแบบจิตรกรรมฝาผนังชื่อดัง “กระซิบรักบันลือโลก” โดยรถที่เกิดเหตุมีสภาพเก่ามาก สังกัดกองช่าง มาถึงงานล่าช้า จึงให้จอดต่อท้ายรถกระเช้าคันใหม่และเปลี่ยนให้คู่รักต่างๆมาขึ้นรถคันใหม่แทน

 

“จากการสอบถามคนขับรถที่เกิดเหตุ เข้าใจว่าคนขับปิดเครื่องและใส่เกียร์ไว้เสร็จแล้วลงมาอยู่ข้างล่างเพื่อรับฟังคำสั่ง ซึ่งรองอริสาก็กำลังสั่งงานอยู่ที่หน้ารถคันที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ท้ายรถกระเช้าอีกคัน ปรากฎว่าคนขับรถเกิดเหตุคงประมาทยืนอยู่ด้านล่างแล้วไปสวิทสตาร์ทรถเพื่อที่จะยกกระเช้า คิดว่าตนปลดเกียร์ให้ว่างและใส่เบรคมือไว้แล้ว รถเคลื่อนตัวไปเฉี่ยวรองอริสาล้มลง ส่วนรถเข้าคร่อมและไม่ได้ทับร่างหรืออัดก๊อปปี้ มันเป็นอุบัติเหตุ” นายสุรพลกล่าว และว่าหลังจากเกิดเหตุแล้วต้องถามเจ้าตัวว่าจะเอาเรื่องไหม เป็นคดีทางแพ่งและคดียอมความได้ เข้าใจว่าตำรวจกำลังสอบสวนคนที่เกี่ยวข้องอยู่ แต่ทางเทศบาลเอง ในเช้าวันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุและข้อเท็จจริง ให้คนขับรถและเห็นเหตุการณ์ได้มีโอกาสได้ชี้แจงด้วย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นางอริสาได้เปรยระหว่างภรรยาผู้ว่าฯน่านเข้าเยี่ยมอาการ อยากให้ปรับเปลี่ยนกิจกรรมขึ้นรถเครนยกกระเช้าเป็นกิจกรรมอื่น เพราะกลัวอันตราย นายสุรพลกล่าวว่า เราอาจจะทำอย่างอื่น กิจกรรมมีได้หลายอย่างรวมถึงผูกรักมัดใจเป็นกิจกรรมเสริมที่ทำมาหลายปี ทำกันที่ต้นคูนริมถนน อาจเพราะรถมันสูงและเก่าด้วย อาจจะเสี่ยงแต่ผู้ร่วมกิจกรรมหลายคนอาจชอบก็ปรับกันไป แต่กิจกรรมที่เป็นประเพณีถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นเรื่องมงคลทั้งหมด ทั้งบูชาเทียนโบราณ ใช้ด้ายสายสิญจน์วัดรอบศรีษะเป็นตัวแทนเราแล้วเอาไปส่งเคราะห์ จุดบูชาพระพุทธรูปในวิหาร อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้นางอริสาบ่นบ่อยว่าไปดูหมอบอกดวงไม่ค่อยดี จะพ้นเคราห์ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้จึงทำบุญเยอะ ถ้ามองมุมบวกคือฟาดเคราะห์ ท่านออกมาจากวิหารวัดพระธาตุช้างค้ำ หลังตักบาตร ร่วมพิธีสืบชะตา ดูเหตุการณ์แล้วถ้าไม่ได้ล้มลงก็อาจจะถูกอัดก๊อปปี้

 

เมื่อถามถึงเรื่องขึดในบางกิจกรรม ตามความเชื่อของชาวเหนือล้านนา นายสุรพลกล่าวว่า มองดูเจตนาของจัดงานคงไม่ใช่เรื่องขึด แต่ถ้าดูอีกมุนถือว่านางอริสาได้ฟาดเคราะห์หรือพ้นเคราะห์จริงๆ เพราะบอกอาการระยะนี้มีหมอดูทักก็พยายามขออนุญาตไปแก้ไขเรื่องพวกนี้อยู่ วันนี้ก็ยังพูดให้ตนฟังว่ากำลังใกล้จะพ้นเคราะห์เดือนกุมภาพันธ์นี้แล้ว

 

นายสุรพล กล่าวว่า เทศบาลเมืองน่านสามารถรับผิดชอบให้นางอริสาได้เอง ผู้บริหารร่วมกันก็ช่วยเหลืออยู่แล้ว เจ้าตัวก็ไม่ได้ประสงค์อะไร ต้องสอบถามอีกทีหลังจากหายเจ็บป่วยแล้ว ถ้าจะเอาผิดกับคนขับรถที่เพิ่งมาทำงานใหม่แทนคนเก่าที่เกษียณไป อาจยังไม่ชำนาญกับรถคันนั้น เรามีเจตนาจะเสนอซื้อรถคันใหม่ได้แล้ว เพราะรถค่อนข้างเก่าและต้องซ่อมหลายครั้ง ระบบรักษาความปลอดภัยอาจไม่ทันสมัยเท่ารถรุ่นใหม่ ขอไปดูระเบียบอีกที เพื่อใช้สำหรับบริการประชาชนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุบล ยูเอ็มที’จัดหนัก200ล้านมั่นใจติดท็อป5ไทยลีก
บทความถัดไป“พ่อ-ภรรยา”เซลส์หนุ่มหายตัวลึกลับพบตร. แฉเบาะแสติดพันภรรยาคนมีสี