กสทช. ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ‘ปรับเสาสัญญาณ’ มือถือ เข้มป้องกันซิมผีแก๊งคอล

23.04.24 | 18:05 น.

กสทช. ร่วมตำรวจ ตรวจติดตามการปรับเสาสัญญาณ และมาตรการลงทะเบียน เปิดใช้ซิม ชายแดนไทยกัมพูชา

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ศ.คลินิก สรณ บุญใบชัยพฤกษ ประธาน กสทช., พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช. ด้านกฎหมาย และประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช.และตำรวจลงพื้นที่ตรวจติดตาม การปรับเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ของผู้ให้บริการบริเวณแนวชายแดนไทยกัมพูชา ณ บ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมที่อาจส่งสัญญาณล้ำข้ามพรมแดนไทย สกัดการเชื่อมโยงสัญญาณของกลุ่มอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่แฝงตัวตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

พร้อมกันนี้ ได้ตรวจสอบมาตรการลงทะเบียนเปิดใช้ซิมของผู้จำหน่ายซิมการ์ดรายย่อย ให้มีความเข้มงวดรัดกุม เป็นไปตามประกาศของ กสทช. ป้องกันการลักลอบเปิดใช้งานซิมผีและบัญชีม้า เอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

การลงพื้นที่ของ กสทช.ในครั้งนี้เพื่อตรวจติดตามการปรับเสาสัญญาณมือถือของผู้ให้บริการ ต่อเนื่องจากการลงพื้นที่คราวก่อน โดยที่ผ่านมา กสทช.ได้กำชับให้ กสทช.ส่วนภูมิภาค ใช้ผู้เชี่ยวชาญของ กสทช. และเครื่องมือเทคนิค สุ่มตรวจสัญญาณมือถือของผู้ให้บริการ โดยเน้นหนักในพื้นที่ชายแดน ให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ซึ่งขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างการ เร่งออกมาตรการเกี่ยวกับการตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณแนวชายแดนเพื่อจัดระเบียบให้การประกอบกิจการโทรคมนาคมรัดกุมป้องกันมิให้มีการนำสัญญาณโทรศัพท์จากผู้ให้บริการของไทย เอื้อต่อกลุ่มมิจฉาชีพตามตะเข็บชายแดนประเทศเพื่อนบ้านได้ นอกจากนี้ กสทช.ยังได้ออกมาตรการการยืนยันตนผู้ที่ถือซิมตั้งแต่ 6-100 ซิม และ 101 ซิมขึ้นไป เพื่อให้สอดรับกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ

Advertisement

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร.
รับผิดชอบงานด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกประเภท โดยเน้นไปที่พื้นที่แนวชายแดน ที่ผ่านมาตำรวจในพื้นที่ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และบูรณาการความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตามแนวชายแดนอย่างจริงจัง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเฉียบขาดทุกราย