‘เลขาฯกฤษฎีกา’ เผย รับหนังสือ ‘บิ๊กต่าย’ ส่งตีความปลดบิ๊กโจ๊กแล้ว คาดพิจารณาเสร็จสัปดาห์นี้ ยัน พิจารณาตาม กม.
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี อ.เมือง จ.เพชรบุรี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจสอบข้อกฎหมายเกี่ยวกับคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกจากราชการไว้ก่อน ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ทางรักษาราชการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ ระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกจากราชการไว้ก่อน ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงส่งหนังสือมาถามว่ากรณีเช่นนี้ ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พ้นจากราชการหรือไม่ ซึ่งประเด็นมีเพียงเท่านี้
ผู้สื่อข่าวถามถึงขั้นตอนการให้ความคิดเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา นายปกรณ์กล่าวว่า ก็ปกติ ดูจากกฎหมายปกติ และดูจากรัฐธรรมนูญ และกฎหมายตำรวจ มาดูประกอบกันเท่านั้นไม่มีอะไร
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องได้ถูกส่งมายังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วหรือยัง นายปกรณ์กล่าวว่า ถึงเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้
เมื่อถามถึงความชัดเจนที่จะต้องนำเรื่องนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ นายปกรณ์กล่าวว่า ยังไม่เห็นผลของการวินิจฉัย ขออย่าเพิ่งไปเดาอะไรกันเลย ยืนยันว่าให้ว่ากันไปตามกฎหมาย

