ลำตะคองโคราช น้ำต้นทุนน้อยที่สุดรอบ 5 ปี คุมเข้มให้ ปชช.กว่า 6 แสนคน มีน้ำกินน้ำใช้เพียงพอ
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครราชสีมา ที่ห้องประชุม 119 ปี กรมชลประทาน สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา นายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายสุคนธ์ เต็มยศยิ่ง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง จัดการประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) ลุ่มน้ำลำตะคอง ครั้งที่ 1/2567 โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมในพื้นที่ 6 อำเภอ ประกอบด้วย
- อ.ปากช่อง
- อ.สีคิ้ว
- อ.สูงเนิน
- อ.ขามทะเลสอ
- อ.เมือง
- อ.เฉลิมพระเกียรติ

รับฟังการชี้แจงสถานการณ์น้ำดิบในเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ล่าสุดมีปริมาณน้ำดิบรวม 103.13 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 33% ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร
นายสุคนธ์เปิดเผยว่า รอบปี 2566 ไม่มีพายุโซนร้อนเคลื่อนผ่านผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำแต่อย่างใด มีเพียงร่องมรสุมพาดผ่าน จึงมีปริมาณฝนต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ 20% และน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกว่า 100 ล้าน ลบ.ม ส่งผลให้น้ำต้นทุนมีปริมาณน้อยที่สุดในรอบ 5 ปี

นายสุคนธ์กล่าวต่อว่า คณะกรรมการมีมติเห็นชอบให้จัดสรรน้ำช่วงฤดูแล้ง รวม 141 ล้าน ลบ.เมตร แบ่งใช้ใน 4 กิจกรรม ประกอบด้วย
- อุปโภคบริโภค 29 ล้าน ลบ.ม.
- รักษาระบบนิเวศ 13 ล้าน ลบ.ม.
- การเกษตร 93 ล้าน ลบ.ม.
- อุตสาหกรรม 6 ล้าน ลบ.ม.
พร้อมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือการประหยัดน้ำและติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นแนวทางให้ชาวโคราชกว่า 6 แสนคน ได้มีน้ำอุปโภคบริโภคและใช้ในกิจกรรมดำรงชีพอย่างเพียงพอ


