พิพัฒน์ เตรียมบินอิสราเอล พบ 3 รมต.เจรจาเพิ่มอัตราจ้างงาน ย้ำต้องส่งไปพื้นที่ปลอดภัยเท่านั้น

17.05.24 | 15:42 น.

รมว.แรงงาน เตรียมเดินทางเยือนอิสราเอลเข้าพบ 3 รัฐมนตรี เจรจาเพิ่มอัตราการจ้างงาน ย้ำเงื่อนไขจัดส่งแรงงานกลับไปทำงานต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยเท่านั้น

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 26-29 พฤษภาคมนี้ มีกำหนดนำคณะผู้บริหารกระทรวงเดินทางไปราชการที่อิสราเอล ตามคำเชิญของรัฐบาลอิสราเอล โดยจะได้เข้าพบรัฐมนตรี 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงแรงงาน กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงมหาดไทย ของอิสราเอล เพื่อเจรจาเพิ่มอัตราการจ้างแรงงานไทยในอิสราเอล ที่ขณะนี้อิสราเอลกำลังต้องการแรงงานภาคก่อสร้างมากกว่า 20,000 อัตรา รวมถึงแรงงานภาคการเกษตร หากไทยไม่จัดส่งแรงงานอาจทำให้เสียโอกาส อิสราเอลอาจจำเข้าแรงงานจากประเทศอื่น จึงต้องเร่งเจรจาสร้างโอกาสให้แรงงานไทย โดยเฉพาะต้องได้รับอัตราค่าตอบแทนที่เหมาะสม และเจรจาลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงาน

โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะลงพื้นที่เข้าเยี่ยมเยียนแรงงานไทยที่ทำงานในอิสราเอลด้วย เพื่อติดตามความเป็นอยู่ สภาพการทำงาน และรับฟังปัญหาอุปสรรค รวมทั้งให้กำลังใจในการทำงานส่งรายได้กลับประเทศ

นายพิพัฒน์ กล่าวถึงเงื่อนไขการจัดส่งแรงงานไปทำงานในอิสราเอล ว่า ต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย หรือพื้นที่สีเขียว ที่ทางการอิสราเอลและสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟ ยืนยันว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยเท่านั้น จึงจะมีการส่งแรงงานไปไทยกลับไปทำงานได้ พื้นที่สีเหลืองหรือมีความเสี่ยง จะไม่มีการส่งแรงงานกลับไป

ส่วนการประสานช่วยเหลือคนไทยอีก 6 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานไปยังหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย อียิปต์ และกาตาร์ ช่วยเจรจาให้ปล่อยตัวคนไทยกลับมาอย่างปลอดภัยและกลับมาสู่อ้อมกอดของครอบครัวให้ได้เร็วที่สุด

Advertisement

ทั้งนี้ ตั้งแต่ตุลาคม 2566 ที่เกิดความไม่สงบขึ้น กระทรวงฯ ยังไม่มีการส่งแรงงานกลับไป แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอรายละเอียดจากทางอิสราเอลแจ้งอนุมัติพื้นที่สีเขียว หลังจากนั้นบริษัทจัดหางานจะเป็นผู้จัดส่ง โดยขณะนี้มีแรงงานไทยขึ้นบัญชีแจ้งความประสงค์จะเดินทางไปทำงานอิสราเอล 25,000 คน