ตระการตา ผีเสื้อนับแสนรวมตัว อุโมงค์ต้นแจง แก่งวังวน เขื่อนลำแชะ หลังฝนเท อช.ทับลาน

ตระการตา ผีเสื้อนับแสนรวมตัว อุโมงค์ต้นแจง แก่งวังวน เขื่อนลำแชะ หลังฝนเท อช.ทับลาน

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่พื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำเหนือเขื่อนลำแชะที่ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ในช่วงนี้ฝนเริ่มตกลงมา ทำให้มีน้ำไหลเข้าสู่เขื่อนอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้สภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด ทำให้ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลดระดับลงอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุด ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ เริ่มกลับมาทรงตัวอยู่ที่ 101.08 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 36.76 ของความจุกักเก็บที่ 275 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นน้ำใช้การได้ 94.08 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 35.11 ของความจุกักเก็บ

Advertisment

ซึ่งมวลน้ำฝนที่ตกลงมา นอกจากจะส่งผลดีเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนแล้ว ยังทำให้บริเวณแก่งวังวน น้ำตกวังเต่า แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่แทบไม่เหลือน้ำ ตอนนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติและเล่นน้ำคลายร้อน

Advertisement

โดยนายคำพา สงกระโทก อายุ 50 ปี ประธานกลุ่มให้บริการเรือท่องเที่ยวเขื่อนลำแชะ บอกว่า ในช่วงนี้ น้ำจากอุทยานแห่งชาติทับลาน เริ่มไหลลงมายังเขื่อนลำแชะอีกครั้ง ทำให้แก่งวงวัน น้ำตกวังเต่า ในตอนนี้มีสายน้ำไหลผ่านแก่งหินสวยงามเหมือนเช่นเคย โดยเฉพาะบริเวณอุโมงค์ต้นแจงที่เกิดบนแก่งหิน จะมีต้นแจงหลายร้อยต้นขึ้นอยู่หนาแน่น ก็เริ่มมีน้ำไหลผ่านแก่งหินลอดอุโมงค์ต้นแจง เหมาะสำหรับเล่นน้ำใต้ร่มไม้เป็นอย่างมากขณะเดียวกัน ป่าไม้ที่อยู่บริเวณโดยรอบก็เริ่มกลับมาเขียวขจีจากความชุ่มชื้น บางส่วนก็ผลิใบออกดอกสร้างสีสันและบรรยากาศให้กลับมาสวยงามน่าท่องเที่ยวอีกครั้ง

Advertisement

และที่สำคัญ ในช่วงที่สภาพอากาศยังอยู่ในช่วงฤดูร้อน บริเวณนี้จะมีผีเสื้อนานาชนิดนับร้อยสายพันธุ์หลากสีสัน บินมารวมกัน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image