สัตวแพทย์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯระดมทีมเข้าป่า ช่วย ‘พลายแสบ’ บาดเจ็บ ตีนเป็นรู พบโลหะหลายจุดในตัว

20.05.24 | 07:51 น.

สัตวแพทย์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯระดมทีมเข้าป่า ช่วย พลายแสบบาดเจ็บ ตีนเป็นรู พบโลหะหลายจุดในตัว

วันที่ 20 พฤษภาคม น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา โพสต์เฟซบุ๊ก ทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางเข้าพื้นที่ ป่ารอยต่อ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เพื่อเข้าช่วยเหลือ ช้างป่า พลายแสบ ที่ได้รับบาดเจ็บ โดย นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) รายงานมา มีเนื้อหาต่อไปนี้

เมื่อวาน หมอเอิ๊บ ทีมโขลงตุลา แม่จั่น ได้เข้าไปช่วยพ่อพลายแสบ…

มีรายงานมาดังนี้นะคะ..

ภายใต้การปฏิบัติงานของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ขอรายงานผลการปฏิบัติงาน ดังนี้

Advertisement

วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 สัตวแพทย์และสัตวบาลจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ร่วมกับสัตวบาลและเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) หัวหน้าและสัตวบาลจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว พร้อมอาสาสมัครในพื้นที่ ได้เข้าติดตามอาการและรักษาช้างป่าบาดเจ็บ (พลายแสบ) เพศผู้ จำนวน 1 ตัว อายุ 3 ปี น้ำหนักประมาณ 1.6 ตัน ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

ช้างป่าตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บบริเวณขาหลังซ้าย ขาบวมบริเวณเหนือข้อเท้า เดินกะเผลก ลงน้ำหนักได้บ้าง จึงทำการวางยาซึมเพื่อรักษา

ผลการตรวจร่างกายและรักษา มีรายละเอียดดังนี้
1. หลังวางยาซึมช้างป่าล้มตัวลงนอนเนื่องจากพื้นที่เป็นโคลนนิ่ม ทำให้ทรงตัวยืนได้ลำบาก
2. ขาหลังซ้ายพบบาดแผลเป็นรูขนาดเล็กบริเวณเหนือข้อเท้า ลึกประมาณ 4 เซนติเมตร และพบว่าเหนือข้อเท้าบวมอักเสบ จึงทำการล้างแผลทำความสะอาด
3. ฉีดยารักษาการติดเชื้อ ยาลดปวดลดอักเสบ ยาบำรุงกล้ามเนื้อ ยาป้องกันหนอนและแมลง
4. ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก
5. เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ และตรวจโรคที่สำคัญในช้าง
6. หลังจากทำการรักษาเสร็จสิ้นได้ให้ยาฟื้นจากยาซึม ช้างป่าสามารถฟื้นจากยาซีมได้ดี
ทั้งนี้ ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วติดตามดูอาการใกล้ชิดต่อไป
นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่)

ทราบด้วยว่า เมื่อใช้เครื่องตรวจโลหะ ก็พบเป็นจุดๆ…
แข็งแรงเร็ววันนะพ่อแสบ ไปให้ไกลๆคนนะลูก…

ช้างเขาก็แค่หากิน เลี้ยงชีวิต อิ่มก็หยุด มีแต่พันธุ์ที่เรียกว่าคน (บางคน) เท่านั้น กินไม่รู้จักอิ่ม…
ความเมตตาเป็นคุณธรรมของมนุษย์ ถ้าไร้เมตตา ก็เป็นแค่สัตว์โลกพันธุ์หนึ่งเท่านั้น…และถ้าไปทำร้ายชีวิตอื่น ยิ่งเป็นสัตว์ใหญ่ วิบากกรรมข้างหน้าของคนทำ สาหัสนัก