ชาวบ้านขอให้ช่วยย้ายรังจงอาง นิกอสรพิษวิทยา เห็นงูน้ำมูกไหลนำส่งสัตวแพทย์รักษาพบ น้องตากฝนเป็นหวัด
วันที่ 23 พฤษภาคม สัตวแพทย์หญิง(สพญ.) สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(บบอ.)ที่ 1 (สระบุรี) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งทาง สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ว่ามี ตัวเหี้ย จำนวน 1 ตัว ได้รับบาดเจ็บ บริเวณหมู่ 10 ต.ซับสนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.1 สาขาสระบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเหี้ยตัวดังกล่าว ถูกสุนัขกัด มีบาดแผลบริเวณลำตัวหลายแห่ง จึงได้นำกลับมาดูแลที่คลินิกสัตว์ป่า สบอ.1 สาขาสระบุรี

“ตรวจเบื้องต้น อาการไม่หนักมาก บาดแผลไม่ลึกคมเขี้ยวสุนัขเข้าแค่บริเวณกล้ามเนื้อ ไม่ได้เข้าจุดสำคัญบริเวณหน้าท้อง จึงรักษาไม่ยากนัก โดยได้ทำการรักษาโดยทำความสะอาดแผล เย็บแผล ฉีดยาลดอักเสบ และยาปฏิชีวนะ และส่งตัวไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่านครนายก” สพญ.สุนิตา กล่าว
ขณะเดียวกัน นายนิรุทธิ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านงู-สัตว์เลื้อยคลาน และหัวหน้ากลุ่มอสรพิษวิทยา ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนให้ไปช่วยเหลืองูจงอาง 2 ตัว ตัวหนึ่งติดบ่วงได้รับบาดเจ็บ อีกตัว ประชาชนขอให้ไปช่วยย้ายรัง เมื่อเดินทางเข้าพื้นที่ไปถึง พบงูจงอางตัวใหญ่ ออกมานอนอยู่นอกรังบริเวณทางเดินในสวนยางแห่งหนึ่ง

“จากข้อสังเกตเบื้องต้น ลักษณะขยับตัว ในขณะที่แผ่แม่เบี้ยดูอ่อนแรง มีน้ำมูกไหล มั่นใจว่า น่าจะไม่สบายแน่นอน คือช่วงนี้ฝนตกทุกวัน งูอาจจะโดนฝนและเป็นหวัด จึงจับมาพาไปให้หมอรักษา โดยเวลานี้งูทั้ง 2 ตัว อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ปลอดภัยแล้ว และทีมงานอสรพิษวิทยาได้ช่วยกันย้ายรังงูไปอยู่ในที่เหมาะสมแล้ว” นายนิรุทธิ์ กล่าว

นายนิรุธิ์ กล่าวว่า ตนอาจจะเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่อะไรที่สามารถทำได้โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือชีวิต ตนก็จะทำ คนอื่นเห็นงูจงอางอาจจะต้องการตีให้ตายเพราะอันตราย แต่ความจริงงูจงอางเป็นงูที่คอยควบคุมประชากรงูชนิดอื่นๆ ซึ่งตามสถิติแล้วคนไทยถูกงูจงอางกัดน้อยมาก



