หน้าแรก ในประเทศ สวนสัตว์เชียง...

สวนสัตว์เชียงใหม่ห่วงจิงโจ้แดงตกใจเตลิดหนี หมาเยอะหวั่นโดนรุมกัด

29.05.24 | 14:59 น.

สวนสัตว์เชียงใหม่ห่วงจิงโจ้แดงตกใจเตลิดหนี หมาเยอะหวั่นโดนรุมกัด

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมชั้น 5 สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สัตวแพทย์ กรรณิการ์​ จันทรรังษี รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ นายสัตวแพทย์ เทวราช เวชมนัส รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานสุขภาพสัตว์ และ น.ส.ชุติกร จันทร์เหล่ พี่เลี้ยงประจำส่วนจัดแสดงสัตว์โซนออสเตรเลีย ร่วมกันแถลงข่าวเหตุจิงโจ้แดง เพศเมีย อายุ 2 ปี 6 เดือน หลุดออกจากสวนสัตว์เชียงใหม่เข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เมื่อช่วงเวลา 07.50 น.

นายวุฒิชัยกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ไม่นึกไม่ฝันว่าจะเกิดเหตุ เพราะเราซ้อมสัตว์หลุดมาตลอด โดยเวลา 07.50 น. จิงโจ้แดงเพศเมียได้หลุดออกจากส่วนจัดแสดงบริเวณคอกกักด้านหลัง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยงทราบว่า จิงโจ้แดงอายุ 2 ปี ได้เดินสวนทางกับพนักงานเลี้ยงที่กำลังจะเปิดประตูคอกกักเข้าไปในส่วนจัดแสดง หลังจากนั้นได้ออกประตูหลังคอกกักวิ่งและกระโดดไปด้านหลังเข้าสู่ถนนด้านหน้าส่วนจัดแสดงบริเวณลิงไทย และโซนสัตว์ออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ติดตามไปเป็นระยะๆ ทำการกั้นบริเวณ แต่จิงโจ้แดงกระโดดและวิ่งออกไปนอกสวนสัตว์เชียงใหม่ วิ่งขึ้นดอยสุเทพตามเส้นทางถนนศรีวิชัย เข้าหมู่บ้านห้วยแก้ว ไปยังสถานีวัดความสั่นสะเทือน จังหวัดเชียงใหม่ กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ และเลี้ยวขวาเข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จากสถานีวัดความสั่นสะเทือนจังหวัดเชียงใหม่ระดมกำลังค้นหาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุดได้เน้นย้ำผู้ช่วยผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่าย หัวหน้างาน ที่รับผิดชอบให้ทำงานด้วยความละเอียด รอบคอบ มากยิ่งขึ้น ส่วนจิงโจ้แดงที่หลุดไปจะพยายามค้นหาอย่างเต็มกำลังความสามารถของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้ตัวจิงโจ้แดงเพศเมียตัวนี้กลับมา ในเบื้องต้นสวนสัตว์เชียงใหม่รายงานไปยังองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อย พร้อมได้รับการสั่งการให้ติดตามอย่างต่อเนื่องด้วยการทำงานที่ปลอดภัยและละเอียดรอบคอบต่อไป

นายภูพิชิตกล่าวว่า ได้จัดชุดสนับสนุนร่วมค้นหาแล้ว ที่ห่วงกังวลคือ สุนัขจำนวนมากในบริเวณหมู่บ้านและชุมชนวิ่งไล่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบรอยของจิงโจ้แดงอยู่ในป่าบริเวณสถานีวัดความสั่นสะเทือนฯ เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย แต่ยังไม่สามารถจับได้ และวิ่งหนีเข้าป่าไปเรื่อยๆ โดยข้ามห้วยขุนช่างเคี่ยนไปแล้ว กำลังประสานขอโดรนมาช่วยพร้อมเสริมชุดลาดตระเวนในการค้นหาเพิ่มไปจนกว่าจะพลบค่ำ เราจะล้อมไว้ห่างๆ เพื่อไม่ให้เตลิดไปไกล พื้นที่ดังกล่าวไม่มีสัตว์ป่าดุร้าย ยกเว้นสุนัขชุมชนในพื้นที่

Advertisement

สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์​กล่าวว่า โดยปกติจิงโจ้แดงจะแข็งแรง มีพลังกล้ามเนื้อสูงมาก กระโดดไกลและรวดเร็ว แต่ตื่นตกใจง่าย ต้องใช้ความละมุนละม่อมอย่างมากในการเข้าหา ห้ามไล่ แต่หากพบตัวขอให้แจ้งกลับมาที่ทีมสัตวแพทย์เพื่อเข้าดำเนินการ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนสูงมาก ยิ่งคนเยอะจะยิ่งตกใจ จะทำให้ระบบร่างกายขับกำลังกล้ามเนื้อออกมา ยิ่งหนีจะยิ่งสุดแรง และจะทำให้กล้ามเนื้อสลายได้ นำไปสู่ไตวาย หัวใจทำงานหนัก โดยจิงโจ้แดงสามารถกินอาหารตามธรรมชาติได้ เช่น พืช ใบหญ้า ผลไม้ป่า ปรับตัวได้ ยกเว้นตื่นตระหนกที่จะมีผลข้างเคียง ก็จะยังไม่กิน

นายสัตวแพทย์เทวราชกล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่จัดเจ้าหน้าที่ค้นหาอย่างต่อเนื่องพร้อมจัดรถพยาบาล ทีมสัตวแพทย์เตรียมการบริเวณพื้นที่จนกว่าจะพบตัว แต่ทั้งหมดต้องเป็นการสังเกตระยะไกลหากพบตัว ต้องใช้วิธียิงลูกดอกยาสลบให้เขาสลบและนำตัวกลับมาสวนสัตว์ หากเข้าใกล้จิงโจ้แดงจะยิ่งหนี และเมื่อตื่นตระหนกอาจตายได้ใน 1-2 วันหากมีการไล่ตาม โดยจิงโจ้แดงที่หลุดออกไปเกิดและโตจากการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

น.ส.ชุติกรกล่าวว่า เหตุเกิดในช่วงปล่อยออกสู่ส่วนจัดแสดงเพื่อเข้าไปทำความสะอาดคอกกัก และเป็นการสวนทางกัน คาดว่าน้องจะอยากกินอาหารเช้า ทำให้ปิดประตูไม่ทัน รู้สึกตกใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ปัจจุบันจิงโจ้แดงภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ มี 23 ตัว เพศผู้ 3 ตัว เพศเมีย 15 ตัว ไม่ทราบเพศอีก 5 ตัวเนื่องจากเป็นรุ่นลูก สวนสัตว์เชียงใหม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้จำนวน 2-4 ตัวต่อปี โดยผู้พบเห็นสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ตรงของผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ 08-1594-3547 และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย 08-955-6444