ส่งขายทั่วประเทศ! บุกทลายโรงงานผลิตผงชูรส-เครื่องปรุงปลอม ยึดของกลางเกือบ 3 หมื่นชิ้น

30.05.24 | 17:21 น.

ส่งขายทั่วประเทศ! บุกทลายโรงงานผลิตผงชูรส-เครื่องปรุงปลอม กลางกรุงเทพฯ ยึดของกลางเกือบ 3 หมื่นชิ้น

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปอศ.,
พ.ต.อ.วิจักรณ์ ตารมย์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วีระพงษ์ หอมหวล ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วิทยา วรสุวรรณรักษ์, พ.ต.ท.พรชัย เฮงจิตตระกูลรอง รอง ผกก.1 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชัยพิพัฒน์ พันธุชาติ สว.กก.1 บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.เพ็ญผกา อายุ 68 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ปลอมเครื่องหมายการค้ามีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534, แสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้องผลิตอาหารปลอม ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522”

พร้อมด้วยของกลาง
1.ผงปรุงรสปลอม ​บรรจุแล้ว ​10 ​ซอง ​ซองเปล่ารอบรรจุ 2,000 ซอง
2.ผงชูรสปลอม ​​บรรจุแล้ว ​350 ​ซอง ​ซองเปล่ารอบรรจุ 9,000 ซอง
3.น้ำปลา ​​บรรจุแล้ว ​2,700 ​ขวด ​ขวดเปล่ารอบรรจุ 300 ​ขวด
4.น้ำส้มสายชู ​​บรรจุแล้ว ​2,472 ​ขวด ​ขวดเปล่ารอบรรจุ 600 ​ขวด
5.น้ำกระเทียมดอง ​​บรรจุแล้ว ​5,280 ​ขวด ​ขวดเปล่ารอบรรจุ 240 ​ขวด
6.น้ำมะนาว ​​บรรจุแล้ว ​282 ​ขวด ​ขวดเปล่ารอบรรจุ 600 ​ขวด
7.เครื่องจักรภาชนะอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตหลายรายการ ​จำนวน 5,161 ชิ้น
รวมของกลางทั้งสิ้น จำนวน 28,995 ชิ้น

Advertisement


สถานที่จับกุม โรงงานในพื้นที่ ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 14 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมสินค้าปรุงรสปลอมและได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลหาแหล่งผลิตเพิ่มเติม จนกระทั่งสืบทราบว่า บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 14 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่ผลิตกักเก็บสินค้าปลอมเพื่อจำหน่ายให้กับร้านค้าส่งและประชาชนโดยทั่วไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำหมายค้นจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาเข้าทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลางดังรายการข้างต้น โดยสถานที่ดังกล่าวเป็นที่ผลิตและจัดส่งขายตามท้องตลาดทั่วประเทศ
ซึ่งกระบวนการผลิต ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาดถูกสุขลักษณะอนามัย
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบและจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี
ตามกฎหมายต่อไป

สอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ขอเตือนภัย ให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในเลือกซื้อสินค้าที่ใช้ในการบริโภค ควรเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งและยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ สินค้าที่ใช้ในการบริโภคนี้ หากผลิตโดยสถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐานอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย