หน้าแรก ในประเทศ ดาวเรืองราคาร...

ดาวเรืองราคาร่วงหนัก เหลือดอกละ 20 สต. ไม่กล้าตัดขาย เปิดไร่ให้เที่ยวชมแบบยอมขาดทุน

13.02.17 | 15:45 น.

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ไร่ดาวเรือง หมู่ 4 บ้านตรอกแซง ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด ของนายศิริพงษ์ ศิริสาคร เจ้าของไร่ดาวเรืองที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ตราด พาสื่อมวลชนชมดอกดาวเรืองกว่าแสนดอกที่บานสะพรั่งที่สามารถเก็บเกี่ยวออกสู่ตลาดได้แล้ว แต่นายศิริพงษ์ต้องหยุดการเก็บเกี่ยวไว้ก่อน เนื่องจากราคาตลาดที่ตกต่ำเหลือเพียงดอกละ 20 สตางค์ จากดอกละ 1.20 บาท ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการเก็บขาย

นายศิริพงษ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ปลูกดาวเรืองส่งขายแค่ใน จ.ตราดเท่านั้น ซึ่งมีแนวโน้มไปในทางที่ดี จึงได้ออกสำรวจตลาดต่างจังหวัด โดยเฉพาะ จ.จันทบุรี ในช่วงประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ที่มีการต้องการดอกดาวเรืองจำนวนมาก จึงได้ตัดสินใจลงทุนขยายพื้นที่ปลูกดาวเรืองจากเดิมประมาณ 400 ต้น เพิ่มเป็น 21,000 ต้น ด้วยเงิน 350,000 บาท แต่เมื่อถึงเวลาที่เก็บเกี่ยวได้แล้ว ปรากฏว่าราคาดอกดาวเรืองดาวเหลือเพียง 20 สตางค์ ประกอบกับเขาคิชฌกูฏลดการใช้ดอกดาวเรือง จนทำให้ผลผลิตดอกดาวเรืองที่ตนเองลงทุนปลูก ที่สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วต้องปล่อยทิ้งไว้ จะเก็บก็ไม่คุ้มกับค่าแรงที่เสียไป

201702131412472-20160608155606

นายศิริพงษ์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจะแก้ปัญหาระบายดอกดาวเรืองด้วยการเปิดให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าชมไร่ดาวเรืองเก็บเงินเข้าชม พร้อมทั้งให้ตัดดอกดาวเรืองไปด้วย จะช่วยซื้อดอกดาวเรืองในราคาเท่าไรก็แล้วแต่นักท่องเที่ยว ในเมื่อขาดทุนไปแล้วก็ขอให้ขาดทุนน้อยที่สุด และเป็นการระบายดอกดาวเรืองออกไม่ให้ตายคาต้นด้วย จึงได้ขอความช่วยเหลือผู้สื่อข่าวช่วยเหลือเป็นกระบอกเสียงในการกระจายข่าว หรือติดต่อ 0-9593-9094 นายศิริพงษ์ ศิริสาคร

 

Advertisement