สั่งห้ามเข้าพื้นที่ เพลิงไหม้ตลาดศรีสมรัตน์ จตุจักร กทม.จ่ายเยียวยาผู้ค้าไม่เกิน 11,400 บาท

เขตจตุจักร สั่งห้ามเข้าพื้นที่เพลิงไหม้ตลาดศรีสมรัตน์ กทม.จ่ายเงินเยียวยาผู้ค้า ไม่เกิน 11,400 บาท

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน น.ส.ภัทร์กร สินสุข ผอ.เขตจตุจักร กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าสัตว์เลี้ยงในตลาดศรีสมรัตน์ หรือตลาดปลาจตุจักร หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาว่า ขณะนี้สำนักงานเขตจตุจักรได้ตั้งกองอำนวยการในการให้ข้อมูลและประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง สน.บางซื่อ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) มารับลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ดังกล่าว ขณะนี้มีผู้ค้าได้ทยอยเดินทางมายื่นเอกสารแล้ว

น.ส.ภัทร์กรกล่าวว่า ขั้นตอนการขอรับช่วยเหลือและเยียวยานั้น ทางผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบ จะต้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ ที่ตอนนี้มาตั้งโต๊ะรับแจ้งความ ณ จุดเกิดเหตุ เมื่อได้ใบแจ้งความแล้ว ผู้ค้าก็นำไปแจ้งความไปยื่นขอการรับรองว่าเป็นผู้เช่าจริงกับทาง รฟท.ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เมื่อได้เอกสารรับรองแล้ว ก็นำเอกสารเหล่านี้ไปยื่นประกอบการเขียนคำร้อง ที่ สปภ. เพื่อขอรับเงินทุนประกอบอาชีพ ตามระเบียบ กทม.เรื่องการสงเคราะห์ผู้ประสบสาธารณภัย พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 5 พ.ศ.2564 สามารถช่วยเหลือได้สูงสุดรายละไม่เกิน 11,400 บาท ตามค่าเสียหายที่ประเมิน

Advertisement

“การจัดหาสถานที่ชั่วคราวเพื่อให้ผู้ค้าได้ขายของนั้น เบื้องต้นทราบว่า รฟท.ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่จะเป็นผู้จัดหาสถานที่ให้อีกครั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน” น.ส.ภัทร์กรกล่าว

น.ส.ภัทร์กรกล่าวว่า ในส่วนของอาคารนั้น จากการสำรวจเบื้องต้นของฝ่ายโยธา พบว่าเพลิงไหม้ทั้งหมด 118 ล็อก มีโครงสร้างบางส่วนได้รับความเสียหายหนัก อาจจะพังลงมาได้ จึงไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปนอกจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้สำนักงานเขตได้นำเชือกมากั้นไว้โดยรอบแล้ว ทำให้ไม่สามารถเคลียร์พื้นที่ด้านในเพื่อนำอุปกรณ์หรือซากสัตว์ที่ถูกเพลิงไหม้ออกมาได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ พฐ.ก็ได้ลงตรวจหาสาเหตุแล้ว โดยในช่วงเย็นของวันนี้ ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตจตุจักร จะนำประกาศห้ามใช้อาคารแห่งนี้มาติดประกาศอีกครั้ง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image