“บางพลัด” ไม่น้อยหน้า จัดเต็ม วาเลนไทน์มอบ “ผ้ายันต์ วิน วิน เจ้าคุณธงชัย” เสริมมงคลชีวิตคู่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานเขตบางพลัด นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานมอบของขวัญของรางวัลและกล่าวคำอวยพรแก่คู่สมรสในกิจกรรมการให้บริการจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก ภายใต้กิจกรรม “พลัดมาพบรักที่บางพลัด” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยมี นายพลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นายสาโรจน์ สามารถ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. และนางกรรณิการ์ สังข์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก ร่วมงาน

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในปีนี้สำนักงานเขตบางพลัด มุ่งสนับสนุนสถาบันครอบครัว รักษาสิทธิและสถานภาพของบุคคลในครอบครัว กระตุ้นให้คู่รักเห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส และต้องการสื่อความหมายที่แท้จริงของชื่อสำนักงานเขตบางพลัด ซึ่งอันที่จริงแล้ว คำว่า “บางพลัด” มาจากคำว่า “บาง” หมายถึงพื้นที่ที่เต็มไปด้วยผลไม้และป่าไม้หนาแน่น ไม่มีถนน เป็นที่ลุ่มมีทางน้ำธรรมชาติ เป็นลำราง และลำกระโดงมากมาย มีทางหลวงเล็กๆ ลัดเลาะลดเลี้ยวไปตามหมู่บ้าน การเดินทางส่วนใหญ่จึงใช้เรือ และด้วยลักษณะเส้นทางที่คดเคี้ยว ลดเลี้ยว วกวน ผู้ที่เดินทางเข้ามาที่บางพลัด จึงมักจะหลงทาง หาทางออกไม่เจอ คล้ายกับการหลงป่า ชาวบ้านจึงตั้งชื่อบางนี้ว่า “บางพลัด” โดยคำว่า “พลัด” ในที่นี้จึงหมายถึง “ผลัดหลง” มิใช่ “พลัดพราก” ตามที่เข้าใจกัน ซึ่งในปัจจุบันคำว่า “พลัด” หมายถึง “พลัดมา” เนื่องจากมีผู้คนย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างหลักฐานมั่นคงเป็นเจ้าของกิจการมากมาย ต่างมีความสุขความเจริญถ้วนหน้า

“ดังนั้น บางพลัด จึงเป็นเสมือนที่ที่ทำให้คู่รักได้พลัดมาพบรักกัน และจากสถิติการจดทะเบียนสมรส ที่สำนักงานเขตบางพลัดเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสทั้งสิ้น 320 คู่โดยมาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ จำนวน 43 คู่ ซึ่งนับว่าสำนักงานเขตบางพลัดเริ่มเป็นที่นิยมของคู่รักในการจดทะเบียนสมรสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” นายจักกพันธุ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการให้บริการจดทะเบียนสมรสในวาเลนไทน์ประจำปีนี้ สำนักงานเขตบางพลัดได้จัดเตรียมของขวัญอันเป็นสิริมงคลแก่คู่สมรส 20 คู่แรก ได้แก่ ผ้ายันต์ Win Win โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งได้เขียนคำว่า “Win Win” และลงลายมือชื่อ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตคู่และให้ข้อคิดเตือนใจในการใช้ชีวิตคู่แบบ Win Win ไม่มีใครแพ้ใครชนะ ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างมีสติและมีความสุขตราบนานเท่านาน

สำหรับรางวัลพิเศษที่ได้จัดเตรียมไว้ให้กับคู่สมรสที่มาลงทะเบียนตั้งแต่ 07.00-07.30 น. โดยได้รับการจับฉลากขึ้นมาเป็นคู่แรก ได้แก่ คู่สมสรนายสราวุฒิ ลาภงามชนะ กับนางสาวภัสสร วิวัฒนาธรรม ซึ่งจะได้รับ “สร้อยคอทองคำรูปหัวใจหนัก 1 บาท” สนับสนุนโดยโรงพยาบาลยันฮี พร้อมผ้ายันต์ Win Win กระเป๋าเดินทางพร้อมบัตรกำนัลมูลค่า 10,000 บาท จากผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ Fly now บัตรล่องเรือสำราญรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกของสายน้ำยามค่ำคืน จากโรงแรมริเวอร์ไซค์ นอกจากนี้คู่สมรสทุกคู่จะได้รับกระเป๋าเดินทาง มูลค่า 7,500 บาท จากผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ Fly now พร้อมลุ้นรับของขวัญของรางวัลอีกมากมาย อาทิ ห้องพักสุดหรูพร้อมอาหารเช้าจากโรงแรม S.D. Avenue และโรงแรม Beyond Suite เครื่องใช้ไฟฟ้าจากห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง สาขาธนบุรี และห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาจรัญสนิทวงศ์ และบัตรชมภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เป็นต้น อีกทั้ง ภายในงานยังมีบริการแต่งหน้า ทำผม พร้อมให้ยืมชุดไทย โดยศูนย์ฝึกอาชีพบางพลัด เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับมุมสวยๆ ที่ได้รับการตกแต่งไว้อย่างงดงาม


0สานใจ สานรัก สานสัมพันธ์ รักกันที่คลองสาน

ส่วน ที่สำนักงานเขตคลองสาน นายจรูญ มีธนาถาวร ปลัดกทม. ยังได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดงาน “สานใจ สานรัก สานสัมพันธ์ รักกันที่คลองสาน” พร้อมด้วยนายประยูร ครองยศ ผู้อำนวยการเขตคลองสาน

โดยนายจรูญ กล่าวว่า ขอยินดีกับคู่บ่าวสาวที่ได้รับรางวัลในวันนี้ และขอบคุณสำนักงานเขตคลองสานที่จัดกิจกรรมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้มอบนโยบายให้ทุกสำนักงานเขตมุ่งให้บริการประชาชนด้วยความสะดวก สะอาดและปลอดภัย สำหรับคู่สมรสที่มาจดทะเบียนในวันนี้ขอให้ยึดหลักตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในเรื่องของคุณธรรมในการใช้ชีวิต ให้ครองเรือนด้วยความรัก ความสามัคคี รู้จักอดทน อดกลั้น รวมถึงอดออม เพื่อให้ชีวิตสามารถดำเนินไปได้อย่างมีความสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คู่รักต่างค่อยๆ ทยอยมาจดทะเบียนสมรส ซึ่งภายในงานมีการจับรางวัล อาทิ บัตรกำนัลห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ห้องพักโรงแรมเพนนินซูล่า บัตรทานอาหารเรือเจ้าพระยาปริ๊นเซส ให้แก่คู่สมรสที่มาลงทะเบียนภายในบริเวณงานเวลา 06.30 – 08.30 น. ด้วย

บทความก่อนหน้านี้ปั้น ‘คุณทองแดง’ ศิลปะ ‘ร.9’ ‘ผูกพัน-กตัญญู’
บทความถัดไปอนาคตน้องหนูบึงกาฬ : คอลัมน์ โลกสองวัย