อันตรายถึงชีวิต! เปิดสาเหตุทำไมห้ามเดินลง ดินโป่ง หลังนทท. ลุยถ่ายพรีเวดดิ้ง ไม่สนป้ายเตือน 

อันตรายถึงชีวิต! เปิดสาเหตุทำไมเดินลงโป่ง หลังนทท. ลุยถ่ายพรีเวดดิ้ง ไม่สนป้ายเตือน 

จากกรณีมีกลุ่มนักท่องเที่ยวอยู่ในวัย 20-30 ปี ลงไปถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง บริเวณโป่ง รมรมเพื่อน ริมถนนธนะรัชต์ กม.33 ช่วงก่อนถึงจุดทางเข้าหอดูสัตว์หนองผักชี ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และพาคณะเดินตามทุ่งหญ้า บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ติดป้ายห้ามเดินโป่ง DO not walk into salt lick บริเวณริมถนนทางลงโป่ง เนื่องจากบริเวณนี้มีสัตว์ป่า ช้างป่าลงมาประจำเกรงจะเกิดอันตราย และยังเป็นการป้องกันการนำเชื้อโรคจากคนไปสู่สัตว์ป่าและจากสัตว์ป่าสู่คน รวมทั้งการไปสัมผัสดินโป่ง จะทำให้มีกลิ่นทำให้สัตว์ไม่ลงมากินกินโป่ง จนทำให้มีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพลงทางโลกโซเซี่ยลและมีการแชร์ถึงกรมอุทยานฯนั้น

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน  นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า การห้ามไม่ให้ลงไปในพื้นที่โป่ง ก็เพราะว่า เป็นพื้นที่สัตว์ป่าลงมากินโป่ง ซึ่งโป่งจะอยู่ที่สูง อาจจะมีช้างป่าที่เดินตามล่องเขาด้านล่างขึ้นมาหลบที่โปรงหญ้าและเข้าทำร้ายได้

นายชัยยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ป้องกันการนำเชื้อโรคจากคนไปสู่สัตว์ป่าและจากสัตว์ป่าสู่คน รวมทั้งการไปสัมผัสดินโป่ง จะทำให้มีกลิ่นทำให้สัตว์ไม่ลงมากินกินโป่ง จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว อย่าลงไป เพราะทุ่งหญ้าจุดอื่นๆ ใกล้ๆกันเส้นทางเข้าหอดูสัตว์หนองผักชี มีความสวยงามกว่าจุดที่มีโป่งหลายเท่า เพราะทุ่งหญ้าในจุดอื่นไม่ได้ห้าม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวนั้นเอง

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image