ทนายตั้มไหว้ขอโทษปชช. บิ๊กต่อคืนผบ.ตร. หลังร้องทุกข์กล่าวโทษเอี่ยวฟอกเงินไม่คืบ

ทนายตั้มยกมือไหว้ขอโทษประชาชนหลังเดินหน้าร้องทุกข์กล่าวหาเอี่ยวฟอกเงิน แล้วบิ๊กต่อคืนบัลลังก์ผบ.ตร. เผยมีดีลลับติดต่อให้หยุดดำเนินคดีด้วย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่โรงแรมแบงค็อกมิดทาวน์ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้มเลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ แถลงข่าวกรณีการกลับมาดำรงตำแหน่งผบ.ตร. ของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล และดีลลับติดต่อเข้ามาเสนอช่วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้กลับตําแหน่งเดิม

นายษิทรา กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ฟังแถลงการณ์จากนายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กรณีความขัดแย้งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นความขัดแย้งระหว่างพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยในเนื้อหาระบุว่าการที่คณะกรรมการไม่เขียนในรายงานตัดสินว่าใครมีความผิดและโยนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อ คนที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลและเป็นคนคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติพูดง่ายมาก และทำให้ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกที่มี ผบ.ตร. มีข้อกล่าวเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน โดยในตอนนี้ตนไม่แน่ใจว่าที่เคยแจ้งดำเนินคดีต่อพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะมีเจ้าหน้าที่คนไหนกล้าดำเนินการต่อ

ทั้งนี้เคยได้รับการติดต่อจากนักการเมืองระดับผู้ใหญ่ที่ตนนับถือมาเสนอ “ดีลลับ” ที่จะให้หยุดการดำเนินคดีต่อพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เพื่อแลกกับการที่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้กลับมาดำรงแหน่งเดิม นอกจากนี้ตนได้ข้อมูลมาว่าการที่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ รีบกลับมาดำรงตำแหน่งนั้น เนื่องจากมีภารกิจใหญ่ในเดือนกรกฎาคม คาดว่าเมื่อแล้วเสร็จภารกิจดังกล่าวจะลาออก และจะได้รับการดูแลคาดว่าเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งตนได้ปฏิเสธดีลนี้ไปแล้ว เพราะมาทำหน้าที่ในฐานะทนายประชาชน ไม่ได้อยู่ฝ่ายพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถึงแม้จะสนิทกันก็ตาม แต่หากพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้กลับมาดำรงตำแหน่งเดิมก็ยินดีด้วย ตนมองว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่ไม่เห็นหัวประชาชน ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้มีการดำเนินการฟ้องร้องต่อพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ทั้ง 4 หน่วยงานได้แก่ สน.เตาปูน, คณะกรรมการรับเรื่องร้องทุกข์กิจการตำรวจ(ก.ร.ตร.), ป.ป.ป. และ ป.ป.ง. ก็ไม่ได้มีความคืบหน้าทางคดีเท่าที่ควร ด้านคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีเป็นข่าวสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลในตร. ที่นายกฯตั้งขึ้น ก็ได้เรียกตนไปให้ข้อมูลและหลักฐานมาแล้ว 3-4 ครั้ง นอกจากนี้ตนยังพาสายลับผู้ทำหน้าที่เก็บเงินจากส่วย 18 ธุรกิจ ที่่คนใกล้ชิดของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ ไปให้ข้อมูลอีกด้วย ตนจึงมองว่าทั้งตนและสายลับได้มีการเสียสละเพื่อประชาชน

Advertisement

ทั้งนี้ทนายตั้มได้ยกมือไหว้พร้อมกล่าวขอโทษประชาชนที่ทำภารกิจนี้ไม่สำเร็จ แต่ก็ยังยืนยันว่าจะดำเนินการต่อ โดยจะไปตามเรื่องทั้งหมดที่เคยร้องดำเนินคดีไปทั้ง 4 หน่วยงาน ทนายตั้มกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนที่พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ที่เป็น 1 ในคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเคยกล่าวว่า “ไม่มีใครสามารถเอามือไปปิดแผ่นฟ้าได้” แต่ตอนนี้ปิดมิดแล้ว

นายษิทรา ยังเปิดเผยว่ามีความกังวลตั้งแต่เริ่มดำเนินคดีต่อพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ซึ่งการกลับมาของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ในครั้งนี้ตนคาดว่าตนอาจถูกเช็คบิลได้ แต่ไม่กลัวพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ว่าจะฟ้องหมิ่นประมาทตน เพราะหากมีการฟ้องขึ้นมา ตนจะทำการเปิดสเตจเม้นของทั้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และภรรยา และในประเด็นที่ตนมีการลงสมัครเลือก สว. ที่ผ่านมาถึงรอบระดับประเทศแล้วนั้น ตนคาดว่าจะมีขบวนการสกัดกั้นไม่ให้ตนมีอำนาจทางการเมือง แต่ตนก็จะทำเท่าที่ทำได้ หากมีโอกาสได้เข้าไปก็ถือว่าเป็นเรื่องของวาสนาที่ได้รับใช้ประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image