•…“ถ้าทำอะไรดีๆ แล้วคนมองว่าสร้างภาพ ก็ช่างเขาอย่างน้อยเราก็ได้ทำดี ไม่เหมือนกับเขาที่แค่คิดดียังทำไม่ได้เลย” คำคมจากพระเมธีวชิโรดม (วุฒิชัย วชิรเมธี)
•…หวนคืน ความขัดแย้งเรื่องคดีบุคคลสำคัญในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ถูกเด้งฟ้าผ่าไปประจำสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กับ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่โดนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน “วิษณุ เครืองาม” ที่ปรึกษาของ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ตร. บอกมี “ปลัดฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบ ตั้งอนุกรรมการมาหลายชุดสอบพยานกว่า 50 ราย รวมถึงสอบสวนคู่กรณี ใช้เวลา 4 เดือน ผลสอบไม่ชี้ว่าใครถูกหรือผิด หลังจบแถลง “นายกรัฐมนตรี” ลงนามในคำสั่งสำนักนายกฯให้ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์” กลับตำแหน่ง ผบ.ตร. คุมทัพตามเดิม ชี้ไม่มีอะไรให้สอบสวนแล้ว ส่วนเรื่องคดีความมีหน่วยงานอื่นรับผิดชอบ กรณีให้ “บิ๊กโจ๊ก” ออกจากราชการ กฤษฎีกาชี้ผิดขั้นตอน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่ “นายกฯนิด” กำชับขอให้ทั้งสองฝ่ายปรองดองในทางราชการ ส่วนตัวใครจะทำผิดให้ว่าไปตามกฎหมาย แต่ไม่ใช่การซูเอี๋ย หรือมวยล้มต้มคนดู เพราะมีคดีปักหลังกันทุกคน แต่ให้ทำงานร่วมกันต่อจากนี้ ไม่เช่นนั้น ตร.จะไม่มีหัว ถือว่า “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” ยังไม่ถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อน ยังคงเป็นรอง ผบ.ตร.ที่มีสิทธิลุ้นขึ้นไปนั่ง ผบ.ตร.ในอนาคต
•…มีผลบังคับใช้แล้ว กฎกระทรวงสาธารณสุขฉบับใหม่ ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ครอบครองยาบ้าไม่เกิน 1 เม็ด หรือมีน้ำหนักสุทธิไม่เกิน 100 มิลลิกรัม ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ให้นำตัวไปบำบัดรักษา หากเกินกว่านี้ถือว่ามีไว้เพื่อจำหน่าย จะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการแก้ไขกฎกระทรวงเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 5 เม็ด
•…ภารกิจกู้หน้า “บิ๊กเต่า” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. บอกคดีเรือน้ำมันเถื่อนทั้ง 3 ลำ ที่ถูกโจรกรรม เหมือน ตร.ถูกตบหน้าอย่างแรง เผย “เสี่ยโจ้” ผู้บงการหลัก ยันการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามยุทธวิธีของตำรวจน้ำ พบเรือทั้ง 3 ลำลอยต่อกันเป็นแพอยู่กลางทะเล เนื่องจากเรือดาวรุ่งเครื่องยนต์เสียทำให้อีก 2 ลำต้องเข้ามาช่วยลากจูง พอลูกเรือเห็นก็ยอมจำนน ไม่ได้เป็นการจัดฉากหรือสร้างภาพหรือประสานกับทางผู้บงการเพื่อส่งมอบเรือคืน ขอเวลาให้ตำรวจกองปราบฯและ บก.ปปป.ทำงานก่อนจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ให้สังคมได้อย่างแน่นอน
•…กระฉ่อนน่านน้ำ “ผู้กำกับ น.” แชตไลน์หลุดคุยกับผู้บงการหลักเคลียร์ส่วยน้ำมันเถื่อน “บิ๊กเต่า” เชื่อของจริง เป็นการสนทนาระหว่างข้าราชการตำรวจ รอสรุปตำรวจน้ำคนไหนโดนดำเนินคดีบกพร่องต่อหน้าที่บ้างหลังปล่อยเรือของกลางถูกขโมย 3 ลำ
•…ท้าทาย พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.วิทวัฒน์ ชินคำ ผบก.น.5 นำชุดปฏิบัติการบุกตรวจค้น 9 พื้นที่เป้าหมายทั่วกรุง ยึดของกลางอาวุธจำนวนมาก จากการขยายผลคดีนักศึกษาอาชีวะ 2 สถาบันย่านบางนาก่อเหตุทะเลาะวิวาททำให้เสียชีวิต 1 เจ็บ 1 คน หลังจับครบแล้ว 14 คน แบ่งเป็นเยาวชน 9 คน และผู้ใหญ่ 5 คน
•…เดินหน้า “บิ๊กโจ๊ก” นำรายชื่อประชาชนกว่า 20,000 รายชื่อ ยื่นต่อประธานสภา ให้ตั้งกรรมการสอบไต่สวนและนำไปสู่การถอดถอนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. บางคน ข้องใจพฤติการณ์ทุจริต
•…ไม่รอด “น.1” พล.ต.ท.ธิติ ตวัดปากกาเซ็นเด้ง พ.ต.อ.ไพโรจน์ นาเมืองรักษ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ช่วยราชการ ศปก.บก.อคฝ.บช.น. จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเหตุโพสต์ข้อความลงไลน์เนื้อหาในทางเสื่อมเสียต่อ พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผบก.น.9 ส่งผลกระทบภาพลักษณ์ขององค์กร
•…ปัญหาเดิมๆ เพิ่มเติมไม่ได้รับการแก้ไข รถแท็กซี่จอดกันคาป้าย ทั้งที่มีป้ายห้ามจอดตลอดเวลา ฟุตปาธตีเส้นขาว-แดง รถเมล์จะเข้าท่ารับผู้โดยสารยังไง ต้องให้คนเดินออกไปขึ้นรถเมล์เลน 2 เลย พิกัดปากซอยโรงพยาบาลบางใหญ่ ถนนกาญจนาภิเษก เขต สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
ก้าวสกัด

