หน้าแรก ในประเทศ ชาวไร่อ้อยยโส...

ชาวไร่อ้อยยโสธรยื่นหนังสือหนุนโรงงานน้ำตาลอำนาจเจริญ-ปชช.อีกกลุ่มยังวิตก กระทบสิ่งแวดล้อม

15.02.17 | 17:30 น.

กลุ่มชาวไร่อ้อยยโสธร ยื่นหนังสื่อชี้แจงกรณีหนุนโรงงานน้ำตาล-ชีวมวลฯ จ.อำนาจเจริญ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่หน้าที่ว่าการอำเภอป่าติ้ว จ.ยโสธร นายบุญกอง เขื่อนคำ อายุ 56 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน เดินทางมายื่นหนึงสื่อถึงนายอำเภอป่าติ้ว กรณีสนับสนุนการสร้างโครงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล จ.อำนาจเจริญ พร้อมรายชื่อผู้สนับสนุน 112 ราย

นายบุญกอง กล่าวว่าตนและกลุ่มสนับสนุนการสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล จ.อำนาจเจริญ ได้ไปดูงานที่โรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล ที่จ.กาฬสินธ์ ซึ่งจากการศึกษาดูงานทำให้พวกเราเข้าใจกระบวนการผลิตอาทิ การผลิตน้ำตาลพวกตนได้รับรู้จากการฟังบรรยายและได้เห็นกลไลการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย และได้ไปดูงานโรงไฟฟ้าชีวมวล ว่าการผลิตไฟฟ้าโดยการใช้ชานอ้อยเป็นโรงงานวัสดุเชื้อเพลิง ในการต้มน้ำให้เดือนจนสามารถนำไปเป็นแรงดันเคลื่อนกลไกต่างๆจนเกิดเป็นโรงงานไฟฟ้าได้

อย่างไรก็ตามมีประชาชนบ้างกลุ่มที่วิตกกังวลในกระบวนการเผาชานอ้อย จะมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งวิศวกรโรงงานได้อธิบายถึงกระบวนการกำจัดควันที่เกิดจากการเผาไหม้ โดยใช้สเปรย์น้ำฉีดพ้นในปล่องไฟ เพื่อดักจับฝุ่นละอ่องและควันให้ตกสู่พื้นดิน และฝุ่นละลองที่ตกลงสู่ดินนั้นสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของปุ๋ยชีวภาพ ที่ใช้บำรุงดินและเป็นอาหารของพืช ส่วนการจัดการทรัพยากรน้ำ ที่นำมาใช้ในการผลิตโดยโรงงานได้จัดซื้อที่ดิน เพื่อใช้เป็นบ่อแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำ ทำให้การบริหารจัดการน้ำไปใช้ในการผลิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยังสามารถนำน้ำมาหมุนเวียนใช้ในโรงงานโดยไม่มีผลกระทบต่อการเกษตรของชุมชน ซึ่งทางโรงงานจะสูบเอาน้ำจากลำเซบายเฉพาะในฤดูน้ำหลากเท่านั้น

ส่วนการบำบัดน้ำเสียของทางโรงงานคณะได้รับฟังจากการบรรยายและดูงานสภาพจริงของระบบการบำบัดน้ำเสียของทางโรงงาน ปรากฎว่าบ่อน้ำเสียมีการปูพื้นด้วยวัสดุที่ทันสมัยเพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำเสีย และยังใช้กังหันน้ำเพื่อเติมออกซิเจนในน้ำและใช้ธรรมชาติบำบัดโดยการปลูกต้นไม้

Advertisement