สธ.เผยเครื่องมือแพทย์“ธัมมชโย”วัตถุประสงค์จริงใช้รักษา“โรคน้ำหนีบ” มีหมอดูแลใกล้ชิด

สธ.เผยเครื่องมือแพทย์ “ธัมมชโย” วัตถุประสงค์จริงใช้รักษา “โรคน้ำหนีบ” ชี้เครื่องดังกล่าวไปใช้บริการทั่วไปไม่ได้ แต่กม.ยกเว้นผู้ป่วยที่มีแพทย์ดูแลใกล้ชิด

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะโฆษก สธ. กล่าวถึงกรณีมีการแชร์กันในโซเชียลมีเดียถึงคำถามเกี่ยวกับ เครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า hyperbaric chamber ซึ่งปรากฏอยู่ในห้องของ พระธัมมชโย โดยเกิดคำถามว่าเพราะเหตุใดจึงสามารถซื้อเครื่องมือแพทย์ขนาดใหญ่เช่นนี้ ซึ่งต้องมีแพทย์เชี่ยวชาญเป็นผู้ใช้ และโรงพยาบาลน้อยมากที่มีเครื่องดังกล่าว ว่า จริงๆ จากที่เห็นในภาพข่าวหลายๆแห่ง เครื่องที่ปรากฏอยู่นั้นจะเป็นเครื่องลักษณะบุคคลเดียวเข้าไปได้ ซึ่งเครื่องที่ใช้ในโรงพยาบาลจะเป็นเครื่องขนาดใหญ่เข้าได้ถึง 4 คน ซึ่งในกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต มีอยู่ โดยวัตถุประสงค์ของเครื่องนี้ที่นำเข้ามามุ่งเน้นรักษาผู้ป่วย “โรคน้ำหนีบ” ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการดำน้ำลึก โดยอาการเมื่อขึ้นจากน้ำโดยเร็ว จะทำให้รู้สึกมึนงง ออกซิเจนไม่เพียงพอ แขนขาอ่อนแรง โดยเมื่อเข้าสู่เครื่องดังกล่าว จะทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆมากขึ้น

“จริงๆวัตถุประสงค์ของเครื่องคือ การเติมออกซิเจนให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานดีขึ้น โดยนอกจากรักษาโรคน้ำหนีบแล้ว ยังนำมาเป็นอีกทางเลือกในการรักษาแผลเบาหวาน นอกเหนือจากการรักษาแผลปกติ เพราะออกซิเจนจะไปทำให้เซลล์เริ่มดีขึ้น ช่วยสมานแผล แต่ส่วนที่มีการนำไปใช้เรื่องผิวพรรณให้เต่งตึง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช้วัตถุประสงค์ในการรักษาหลัก” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีคำถามว่าคลินิกสามารถใช้เครื่องดังกล่าวได้หรือไม่ หรือต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ใช้ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า จากการสอบถามฝ่ายกฎหมายในการขึ้นทะเบียน โดยพบว่า หากนำเครื่องนี้ไปใช้เพื่อใช้บริการจะทำไม่ได้ เพราะไม่ใช่สถานพยาบาล จะมีความผิดตามกฎหมาย แต่หากเป็นการรักษาผู้ป่วยรายเดียว และมีแพทย์ดูแลใกล้ชิด กฎหมายได้ให้ข้อยกเว้นความผิดไว้

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ กรรมการแพทยสภา กล่าวว่า กรณีคลินิกที่บริเวณวัดพระธรรมกายนั้น ก่อนหน้านี้ทางแพทยสภาเคยจะเดินทางเข้าตรวจสอบ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด เท่าที่ทราบนั้นคลินิกดังกล่าวเป็นคลินิกที่อยู่ข้างวัด ไม่ได้อยู่ในวัด ส่วนแพทย์ที่ให้การรักษาได้มีการตรวจสอบแล้วว่าเป็นแพทย์จริงมีใบอนุญาตการรักษาที่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่พบ เครื่อง hyperbaric chamber ต้องให้ทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ตรวจสอบทั้งหมดรวมถึงตรวจสอบคลินิกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดชีวิตห้องขัง ‘อี แจ ยอง’ ทายาท ‘ซัมซุง กรุ๊ป’ รอฟันคดีติดสินบน
บทความถัดไปไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์เริ่มชัด เลือก’ฉลองรัฐ-บูรพาวิถี’เปิดขายไตรมาส 2 เน้นรายย่อยแบบ Small Lot First ไม่ประกันผลตอบแทนขั้นต่ำ