กวางตัวใหญ่ หนีไฟป่า ยังเจอถูกนายพรานไล่ยิงซ้ำ อาการเจ็บหนักก่อนหนีรอดมาได้

ชาวบ้านลำปางพบกวางขนาดใหญ่หนีไฟป่าและถูกพรานยิงซ้ำ

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 22 ก.พ.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายประสิทธิ์ เตชะสืบ สจ.เขต อำเภอเมืองลำปาง ว่าชาวบ้านหมู่ที่ 6 บ้านนิคมพัฒนาเขต 15 ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง ได้มาแจ้งว่าพบกวางถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณลำคลองชลประทาน จึงได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่มาช่วยนำกวางตังดังกล่าวไปรักษาที่สำนักงานเขตห้ามล่าพันธ์สัตว์ป่าดอยพระบาท ต.ทุ่งกว๋าว อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ต่อมาทางผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบมี ว่าที่ร้อยตรี ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดอยผาเมือง กำลังเฝ้าระวังกวางตัวนั้นอยู่ในกรง เนื่องจากหลังจากที่พิษยาสลบได้หมดฤทธิ์ลงไป จึงมีอาการตื่นตระหนกตามสัญชาติญานของสัตว์ป่า

โดย ว่าที่ร้อยตรี ฐนพงษ์ กล่าวว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งว่ามีกวางถูกยิงได้รับบาดเจ็บจึงเดินทางไปพร้อมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เดินทางไปตรวจสอบพบว่า เป็นกวางป่าหรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากวางม้า ได้รับบาดเจ็บจึงได้ใช้ลูกดอกยาสลบยิง แต่เนื่องจากมีขนาดโตมากนำหนักประมาณ 200 กิโลกรัมความสูงประมาณ 2 เมตร และอยู่ในลำคลองชลประทาน จึงได้ประสานรถเครนมายกกวางป่าตัวนี้ขึ้น แล้วนำมารักษาที่สำนักงานเขตห้ามล่าพันธ์สัตว์ป่าดอยพระบาท

เบื้องต้นทางสัตวแพทย์ได้ตรวจรักษาออาการบาดเจ็บพบว่าถูกยิงที่บริเวณขาหลังขวาและได้การผ่าเอากระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ออกมาได้ 1 เม็ด และฝังอยู่ในกล้ามเนื้ออีก 1 เม็ดเนื่องจากอยู่ในจุดที่ไม่อันตรายจึงไม่เอาออกมา แต่อาการที่น่าห่วงคือกีบขาหลังด้านซ้ายและกีบขาหน้าด้านขวาได้หลุดออกมาทั้งสองข้าง เนื่องจากในขณะที่วิ่งหนีคงตะกุยมาตลอดทาง จนกระทั่งพลัดตกลงในลำคลองชลประทาน ซึ่งทางสัตวแพทย์เกรงว่าอาจจะมีปัญหาติดเชื้อเข้ากระแสเลือดจนเป็นพิษได้รับอันตรายได้ จึงต้องเฝ้าระวังอยู่

ว่าที่ร้อยตรี ฐนพงษ์ กล่าวเพิ่มว่าถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบกวางชนิดนี้ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เพราะที่ผ่านมาพบแต่จำพวกเก้งป่า เบื้องต้นน่าจะหมายถึงที่ผ่านมาผืนป่าของจังหวัดลำปาง ได้กลับมาอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง จนสัตว์ป่าขนาดใหญ่กลับมาอาศัยอยู่ได้ แต่ก็น่าห่วงว่าจะดูแลรักษาสัตว์ป่าพวกนี้ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของนายพรานป่าได้อย่างไร สำหรับกวางตัวนี้คาดว่าหนีภัยจากไฟป่าบนดอยลงมาพื้นราบจนพบนายพรานเข้าจนถูกยิง ซึ่งคงต้องรักษาให้หายและพิจารณาต่อไปว่าจะนำไปปล่อยคืนป่าหรือเอาไปเลี้ยงในสถานที่ปลอดภัย.

44

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีซูซุมอบรางวัลชนะเลิศ ‘แชมป์ไทยไฟท์’
บทความถัดไปโลกของมาวะริค โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์