ดีเอสไอยันไม่ได้ห้ามพระเณรไปสอบและไม่ได้เข้าไปยึดอาคารวัด

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 12.30 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ออกมาแถงข่าวถึงผลการประชุมในช่วงแรกว่าตามที่ลูกศิษย์ของวัดพระธรรมกายได้ออกมาบอกว่าเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้พระเณรออกไปสอบ และยึดอาคารนั้น ทางดีเอสไอไม่ได้ดำเนินการอย่างนั้น และก็ไม่ได้เข้าไปยึดอาคารวัด ตามที่ลูกศิษย์อ้าง ซึ่งก็ไม่เป็นความจริง ก็ขอยืนยันต่อสื่อมวลชน สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปปิดล้อมรอบก็เพราะว่าพื้นที่ดังกล่าว ประกาศเป็นที่เป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษ และมีความผิดตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าวันนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ก็จะเก็บหลักฐานทุกอย่างไว้แล้ว ก็ขอความอนุเคราะห์ไปยังลูกศิษย์ทั้งหลาย ว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติ โดยยังยึดหลักในกฎหมายอยู่ ที่ผ่านมาทางวัดก็พยายามนำกำลังพระเข้ามาผลักดันเจ้าหน้าที่

โดยเมื่อเช้านี้ลูกศิษย์คนหนึ่งได้ล้ม เนื่องลูกศิษย์คนนั้นได้ผลักดันเจ้าหน้าที่ แต่ได้หกล้มเอง ส่วนรายละเอียดทั้งหมดก็เห็นชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายและขั้นตอนทั้งหมด ก็อยากให้สื่อมวลชนและสาธารณชนได้เห็นว่าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำตามกฎหมายแต่ทางวัดเองพยายามจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะเห็นว่าวันนี้การจราจรติดขัดมาก ลูกศิษย์ของวัดได้นำรถมาจอดไว้บนถนนทางสาธารณะ เต็มหมดเลย ซึ่งจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยกรถเหล่านั้นออกไป และก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่จอดรถบนถนนสาธารณะ เนื่องจากกีดขวางการจราจรเพื่อให้ ประชาชนสามารถผ่านไปมาได้ ส่วนประตูต่างๆเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องนำกำลังเขาไป ปิดล้อมเพราะยัง เป็นพื้นที่ควบคุมอยู่ และยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีพระ 14 รูปที่ยังไม่มารายงานตัวนั้นทางดีเอสไอจะมีหนังสือแจ้งไปอีกครั้ง เพื่อให้มารายงานตัว

วันนี้ในที่ประชุมซึ่งมีสำนักพระพุทธศาสนารวมอยู่ด้วย จะได้ร่วมกับเจ้าคณะจังหวัด ปทุมธานีดำเนินการในเรื่องใบสุทธิ ของพระในวัดต่อไป สำหรับการตัดน้ำตัดไฟยังไม่ได้ดำเนินการอย่างชัดเจนเป็นมาตรการของ คสช. ส่วนทางดีเอสไอก็จะดำเนินการไปจากเบาไปหาหนักแต่ถ้าทางวัดยังใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุผลต่างๆก็จะพิจารณาตามระเบียบ ส่วนการระดมคนของวัดพระธรรมกายนั้นทางดีเอสไอ ก็พยายามรักษากฎหมายอยู่ ผู้ที่กระทำผิดในวันนี้ ในวันข้างหน้า กฎหมายก็ต้องดำเนินการตามพยานตามพยานหลักฐาน ส่วนในการประชุมวันนี้เป็นหน้าที่ของสำนักพุทธ จะเข้าไปตรวจพระภายในวัดพระธรรมกาย สำหรับการดำเนินการเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายของเจ้าหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เริงโลกด้วยจิตรื่น : จิตของผู้ให้
บทความถัดไปคอลัมน์ เดินไปในเงาฝัน : ผักอินทรีย์ร้อยล้าน