‘รองโฆษกดีเอสไอ’ ยันกรณี ‘ธรรมกาย’ ต้องการนำตัวผู้มีชื่อตามหมายจับมาดำเนินคดีเท่านั้น

21.02.17 | 14:35 น.

เมื่อเวลา 13.28 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกดีเอสไอ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่บริเวณเต้นท์ปากทางเข้าซอยมายังประตู 5 และ 6 คลองแอล กล่าวว่า มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีไปหลายคดี อาทิ เจ้าหน้าที่ที่ถูกทำร้ายร่างกายไปเมื่อวานและส่วนของบุคคลที่เจาะเปิดกำแพงวัดเพื่อให้มวลชนเข้าออกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก็มีการกล่าวโทษไปแล้ว และในส่วนอื่นก็จะพิจารณาต่อโดยเฉพาะในประเด็นหนังสือที่เชิญพระ

“หลักๆในการเข้ามาทำงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ก็เพื่อเจตนารมย์ที่แท้จริงคือต้องนำตัวผู้มีหมายจับหรือมีคดีตามหมายจับมาดำเนินคดีเท่านั้นเอง เรื่องอื่นไม่มีเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ประเด็นที่ว่าห้ามคนเข้าออกวัดหรือจะยึดวัด ยึดทรัพย์สินนั้นไม่มีทั้งสิ้น ส่วนประชาชนที่อยากจะออกจากวัดก็สามารถออกได้ตามปกติ ท่านออกมาได้ตลอดเวลาและมีรถพยาบาลพร้อมเคลื่อนย้ายสำหรับคนที่เจ็บป่วย โดยทางเราจะสื่อสารกับทางวัดให้เข้าใจกันมากที่สุด ส่วนพระหรือเณรที่จะออกไปสอบบาลีทางเราก็อนุญาตให้ออกได้ตามปกติก็เป็นเรื่องที่คุยกันแล้ว ส่วนที่มีพระแอบออกทางด้านข้างรั้วและมีประชาชนบอกว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่ให้ออกมานั้น ไม่ทราบว่าเป็นพระจริงหรือเปล่า

“การเจรจาพูดคุยต้องทำคู่ขนานกันไป เพราะเจตนาเราไม่ได้มีเป้าหมายต่อวัดหรือบุคคลอื่น เรามาทำงานปฎิบัติงานตามบุคคลตามหมายจับที่มีรายชื่ออยู่เท่านั้นเอง”