วันที่ 21 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวว่าเรือหลวงตากใบ ทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา จับกุมเรือประมงเวียดนามรุกล้ำเข้ามาลักลอบทำการประมงในน่านน้ำไทยได้ 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 12 คน ขณะกำลังคราดปลิงทะเลห่างจากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี
รายงานข่าวว่า ได้ควบคุมกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา สอบสวนทราบว่าเป็นเรือประมงที่เดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม มาทำการประมงคราดปลิงทะเลบริเวณเกาะโลซิน เนื่องจากเป็นแหล่งอาศัยของปลิงทะเลจำนวนมาก เพื่อส่งขายประเทศจีนและเวียดนาม เชื่อว่ามีสรรพคุณบำรุงกำลังและมีราคาแพง จึงกล้าเสี่ยงในการทำผิดกฎหมาย
พล.ร.ต.มนตรี รอดวิเศษ เสนาธิการ ทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการสอบสวนไต้ก๋งเรือประมงเวียดนาม ทราบว่าลักลอบเข้ามาทำการคราดปลิงทะเลเท่านั้น ไม่พบการกระทำผิดด้านความมั่นคงแต่อย่างใด ได้ควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในน่านน้ำไทย ก่อนที่จะผลักดันกลับประเทศ และสามารถจับเรือประมงเวียดนาม 23 ลำ ลูกเรือ 136 คน ยังคงเฝ้าระวังปกป้องทรัพยากรในน่านน้ำไทย

