นักวิชาการสิ่งแวดล้อม จี้ กรมชลประทาน ชี้แจงเหตุระบายน้ำกลางดึกโดยไม่แจ้งใคร

5.08.24 | 11:51 น.

นักวิชาการสิ่งแวดล้อม จี้ กรมชลประทาน ชี้แจง ระบายน้ำกลางดึกโดยไม่แจ้งใคร

วันที่ 5 สิงหาคม นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทยให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ กรณีเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ในหลายพื้นที่ของ จ.นครนายก เมื่อคืนวันที่ 5 สิงหาคม จากการระบายน้ำออกมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล มีเนื้อหา สงสัยว่าไม่มีการแจ้งเตือนจากเขื่อนที่นครนายก ทำให้นักท่องเที่ยวกลายเป็นผู้ประสบภัยพิบัติ

นายสนธิกล่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกหนักที่จังหวัดนครนายกและเขาใหญ่ เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายกได้ระบายน้ำมาช่วงตี 2 ของคืนวันที่ 5 สิงหาคม 2567 โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าแต่อย่างใด ทำให้เกิดน้ำท่วม ท่วมรีสอร์ตที่อยู่ใกล้เคียง มีนักท่องเที่ยวพักอยู่ประมาณ 20 กว่าคน ห้องพัก 12 หลัง โดยพบว่าน้ำที่ไหลเข้าท่วมมีความเชี่ยวแรง สูงระดับเอวจนนักท่องเที่ยวต้องขอความช่วยเหลือจากกู้ภัย เพื่ออพยพหนีตายออกจากรีสอร์ตโดยด่วน

นายสนธิกล่าวว่า เขื่อนขุนด่านปราการชลเป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับและเก็บกักน้ำที่ไหลมาจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้านน้ำตกเหวนรก ก่อนเก็บกักและผันระบายลงสู่แม่น้ำนครนายก โดยก่อนหน้านี้ได้มีการสร้างเขื่อนขนาดเล็กเรียกว่า “เขื่อนคลองท่าด่าน” ไว้แล้วแต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้จึงได้มีการสร้างเขื่อนใหม่ทับเขื่อนเก่าก็คือ “เขื่อนขุนด่านปราการชล” ในปัจจุบันนั่นเอง สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก แก้ไขปัญหาน้ำท่วมและดินเปรี้ยวในเขตจังหวัดนครนายก

อีกทั้ง เป็นแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรมโดยได้ส่งน้ำให้แก่พื้นที่ชลประทาน 185,000 ไร่ แม้ว่าจะได้รับการต่อต้านคัดค้านจากนักวิชาการและองค์กรเอกชนในช่วงก่อสร้างก็ตาม โครงการเขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในโลกมีความยาวรวม 2,720 เมตร ความสูงจุดสูงสุด 93 เมตร ความจุน้ำมากถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ต้องเฝ้าระวังหากเขื่อนแตกจะทำให้จังหวัดนครนายกหายไปครึ่งจังหวัด

Advertisement

“ตอนนี้ กรมชลประทานต้องออกมาตอบคำถามประชาชนว่า ทำไมจึงต้องปล่อยน้ำออกมากลางดึก โดยไม่แจ้งให้ใครทราบเลย เมื่อ 2 เดือนก่อนผมเช็ก พบว่า น้ำในเขื่อนมีประมาณ 58% แต่ไม่รู้ว่าเป็นความจริงไหม อย่างที่ผมบอกว่า กรณีเขื่อนขุนด่านฯ หากแตกขึ้นมา น้ำจะท่วมนครนายกครึ่งจังหวัด ซึ่งกรมชลประทานต้องตอบคำถามเรื่องนี้ให้ชัดเจน” นายสนธิกล่าว