หน้าแรก ในประเทศ ครอบครัวไทลื้...

ครอบครัวไทลื้อสู้ชีวิต อำลางานลูกจ้างมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ร้านแห่สั่งคราวละมากๆ

22.02.17 | 16:15 น.

 

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 ครอบครัวชาวไทลื้อ หมู่ 12 ต.น้ำแวน ทิ้งงานลูกจ้างจากจังหวัดสระบุรี กว่า 6ปี กลับบ้านเกิดทำผักไร้ดิน หรือ ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นแห่งแรกของตำบลเพื่อขายสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัว โดยนางกรณิการ์ บัวอินทร์ อายุ 49 ปี ชาว ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า ตนกับสามีได้เป็นแรงงานในสวนผักไร้ดิน หรือผักไฮโดรโปนิกส์ ที่จังหวัดสระบุรี นาน 6 ปี เป็นแรงงานรายวันๆ ละ 300 บาท และได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการปลูกผักไร้ดิน แม้นว่ามีงานทำมีรายได้แต่ต้องอยู่ห่างบ้าน ดังนั้นกับสามีจึงปรึกษากันว่าอยากกลับบ้านทำอาชีพเกษตรกรรม เพราะทุนเดิมมีสวนลำไยอยู่แล้ว จึงตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน และเริ่มทดลองทำแปลงผักไร้ดินมาได้ 2 เดือน โดยใช้ความรู้ที่ได้จากการเป็นลูกจ้างมาก่อนฝึกทักษะและเริ่มปลูกซึ่งแจกทานกันในครอบครัว แจกเพื่อนบ้าน เหลือก็ขายหมดไปแล้ว 1 รุ่น ประมาณ 1,200-1,500 ต้น

เจ้าของแปลงผักไร้ดินฯ กล่าวต่อว่า ผักสลัดไร้ดินที่ปลูกในแปลงภายในรั้วบ้านโดยกางมุ้งสีขาวบนเนื้อที่ประมาณ 12×5 เมตร จำนวน 6 โต๊ะๆ ละ 200-250 ต้น ปลูกจำนวน 5 ชนิด ประกอบด้วย กรีนโอค เรดโอค กรีนคอต และบัตเตอร์เฮด สามารถนำไปทำอาหารทานได้ทั้งสลัด และผัดน้ำหอย ผักสำหรับใช้ทำสลัดทานกับน้ำสลัดซึ่งเป็นที่นิยม คือ ผักกรีนโอค เรดโอค บัตเตอร์เฮด ฟีเล กรีนคอต ถือว่าได้หมดทุกอย่าง และที่นำมาผัดน้ำมันหอยได้คือ บัตเตอร์เฮดและกรีนคอต จึงเป็นที่นิยมมาก ร้านสลัด ร้านอาหาร พ่อค้าแม่ค้าที่ทำสลัดขาย หรือร้านสเต๊ก และร้านหมูกระทะ ก็สั่งและมาซื้อคราวละหลาย กก. ราคาขาย กก.ละ 80-100 บาท ขายปลีกต้นละ 10 บาท

201702221333583-20021028190242

นางกรวิการ์ กล่าวอีกว่า การปลูกผักไร้ดินแต่ละรุ่น ต้องใช้เมล็ดพันธุ์มาเพาะต้นกล้าหลุมละ 1 เม็ด โดยซื้อเมล็ดพันธุ์ในราคาถุงละ 500-700 บาท 1 ถุงมีจำนวน  500 เม็ด เฉลี่ยเม็ดละ 2 -2.50 บาท ผักแต่ละรุ่นจะใช้เวลาในการปลูกและดูแล 35-45 วัน โต๊ะละ 200-250 ต้นกล้า เฉลี่ยต้นทุนอยู่ที่ต้นละประมาณ 7-8 บาท การให้น้ำใช้ระบบน้ำวนต้องปรับค่าน้ำให้พอดี เนื่องจากน้ำแต่ละแห่งมีความแรงต่างกัน ดังนั้นต้องปรับให้พอดีป้องกันไม่ให้น้ำแห้งหรือมากเกินไปจะมีผลต่อการเติบโตของผัก ขณะที่น้ำต้องให้ไหลวนตลอด 24 ชั่วโมง เฉลี่ยค่าไฟฟ้าที่สูบน้ำเลี้ยงผักไร้ดินเดือนละ 500-600 บาท

Advertisement

“แต่สิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุดที่ได้รับจากการปลูกผักไร้ดิน คือ สุขภาพดีที่ไม่สามารถหาซื้อได้ เพราะปลูกผักไร้ดินไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่น้ำที่จัดระบบและใช้ปุ๋ยที่เป็นน้ำหมักชีวภาพเท่านั้น การได้ทานผักปลอดสารเคมี ผักปลอดภัย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เท่ากับได้รักษาสุขภาพของเราโดยตรง ที่เหลือคือรายได้เสริมนอกเหนือจากอาชีพทำสวนลำไย” นางกรวิการ์ กล่าว

ทั้งนี้ ใครสนใจติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-1436967