รุดสอบบ่อขยะทน.เมืองคอน พบปล่อยลงบ่อบำบัด ไม่ได้ไปใกล้คลองสาธารณะ

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณบ่อขยะ ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) นายไสว เขียวจันทร์ รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช พ.ต.สถิตย์ นัยคูณ หน.ชป.รส.ที่ 3  คณะผู้บริหารเทศบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่สื่อได้เสนอข่าวว่าเทศบาลนครศรีธรรมราชมีการระบายน้ำเน่าเสีย จากภูเขาขยะไปเก็บไว้ในพื้นที่ทางทิศตะวันออกประชิดริมคลองสาธารณะที่กั้นระหว่างพื้นที่ขยะกับรันเวย์ของสนามบิน กองทัพภาค 4 และชาวบ้านต่างวิตกถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อลำคลองสาธารณะเส้นนี้ เนื่องจากไม่มั่นใจการบริหารจัดการของเทศบาลนครศรีธรรมราช ตลอดหลายปีที่ผ่านมายังไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง

โดยคณะได้เดินตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว พบว่า เทศบาลนครศรีธรรมราชได้สูบน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียของกองขยะ บ่อที่ 2 เข้าไปยังระบบบำบัดน้ำเสียของเทศบาลในบ่อที่ 1 ( ของระบบบำบัดน้ำเสียในสถานีปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลนครศรีธรรมราช) เพื่อบำบัดตามระบบและเพื่อจัดทำคันดินของบ่อบำบัดน้ำเสียของกองขยะในบ่อที่ 2 ซึ่งมีสภาพเป็นดินอ่อน หากมีปริมาณน้ำสูงจะไม่สามารถดำเนินการจัดทำคันดินได้ จึงมิใช่เป็นการระบายน้ำเสียจากภูเขาขยะไปเก็บไว้ในพื้นที่ทางตะวันออกประชิดลำคลองสาธารณะ และไม่มีผลกระทบต่อชุมชนรอบบ่อขยะแต่ประการใด

201702221629416-20041020143405

นายไสวกล่าวว่า กระแสข่าวกดดันจะมีเข้ามาตลอด วันนี้ ทน.นครศรีธรรมราชมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมร่วมรับผิดชอบร่วมกันทั้งจังหวัด เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหาที่สั่งสมมานาน จากการเข้าร่วมทำงานกับคณะทำงานของทางจังหวัด พบว่ามีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะสั้นและระยะยาว

“ล่าสุดที่ประชุมได้มีมติให้ทางเทศบาลนครฯดำเนินการก่อสร้างประปาหมู่บ้านให้กับ ต.นาทราย และ ต.นาเคียน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากบ่อขยะดังกล่าว จำนวน 2 พื้นที่ ใช้งบ 4 ล้านบาท เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำประปาที่ผลิตขึ้นเองในพื้นที่ ส่วนเรื่องที่ดินบริเวณบ่อขยะที่มีปัญหาในขณะนี้ ทางท้องถิ่นจังหวัดได้ประสานกับที่ดินจังหวัด เมื่อได้ที่ดินแล้ว เหลือเพียงเรื่องเดียวต้องถามความคิดเห็นของชาวบ้านว่าต้องการแบบใด เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้วก็ส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยดำเนินการต่อไป คาดว่าในระดับจังหวัดคงไม่ช้า” นายไสวกล่าว

201702221629415-20041020143405

นายไสวกล่าวอีกว่า สำหรับการจัดทำคันดิน รอบสถานที่กำจัดขยะ สูง 2 เมตร ยาว 1,568 เมตร ใช้งบกว่า 8.8 ล้านบาท สิ้นสุดสัญญา 8 มีนาคม 2560 คาดว่างานก้าวหน้าไปกว่า 60% แล้ว ยังคงเหลือเวทีระดมความคิดเห็น ก็คงจะลงมือดำเนินการต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอมเนสตี้เผยรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ปี 2559 เผยนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกยังถูกคุกคาม
บทความถัดไปนักโบราณคดีบวงสรวง “บรรพชนกรุงเก่า” ก่อนขุดพระราชวังโบราณ-เจดีย์ศรีสุริโยทัย (ภาพชุด)