เปิดประวัติ “แม่ชีจันทร์” ผู้สอนวิชาธรรมกายให้ “ธัมมชโย” กับกรณี ‘ปัดระเบิด’ สงครามโลกครั้งที่ 2

ครั้งบุกเบิกการก่อสร้างวัดพระธรรมกายเมื่อหลายสิบปีก่อน

หนึ่งในผู้มีบทบาทอย่างยิ่งต่อชีวิตของ “พระธัมมชโย” และวัดพระธรรมกาย ก็คือ “อุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง” หรือคุณยายจันทร์ ทว่า สังคมคุ้นหูในชื่อ แม่ชีจันทร์ ซึ่งเป็นผู้สอนวิชาธรรมกายให้พระธัมมชโย ตั้งแต่ครั้งยังเป็นฆราวาส ชื่อว่านายไชยบูลย์ สิทธิผล ผู้ติดตามหาตัวอุบาสิกาจันทร์หลังจากได้อ่าน “วิปัสสนา บันเทิงสาร” ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับคุณยายจันทร์ผู้นี้ กระทั่งเมื่อบวชเป็นภิกษุ ได้ร่วมกันก่อตั้งวัดพระธรรมกายขึ้นเมื่อ พ.ศ.2513 โดยพัฒนาจาก “บ้านธรรมประสิทธิ์” วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ที่คุณยายจันทร์เป็นผู้เทศนาให้ผู้สนใจเข้าฟัง

อุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2452 ในครอบครัวชาวนา ที่อำเภอนครไชยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นลูกคนที่ 5 ในจำนวนพี่น้อง 9 คน ของนายพลอย และนางพัน

เมื่ออายุได้ 26 ปี ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อฝึกสมาธิที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ร่ำเรียนวิชาธรรมกายชั้นสูงจากหลวงพ่อสด ซึ่งต่อมาได้กล่าวถึงคุณยายจันทร์ว่า “ลูกจันทร์นี่ หนึ่งไม่มีสอง”

หลังจากหลวงพ่อสดมรณภาพ ได้สอนวิชาธรรมกายให้ผู้คนจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ นายไชบูลย์ สิทธิพล หรือพระธัมมชโยในเวลาต่อมา

“ยายก็คิดว่าเราต้องหาแผ่นดินซักแห่ง ยายก็คิดได้ให้คนไปขอแผ่นดิน ขอ 50 ไร่ เขายกให้หมดผืนเลยจ๊ะ ยายก็ส่งหลวงพ่อทัตตะฯ เนี่ยมาก่อนมาเฝ้าแผ่นดินนี่ไว้ พอวันเสาร์ยายก็ขึ้นรถมาทุ่งนาเนี่ย ทุกเสาร์ ทุกเสาร์ เป็นทุ่งนานะ สร้างวัดใหม่ๆ เป็นทุ่งนาเลย ไม่มีอะไรเลยเกือบตายกว่าจะเอาวัดลง  พอจะสร้างวัดได้เหนื่อยจังเลย …..  ยายก็ไปบอกบุญคนนั้น บอกบุญคนนี้ให้เขามาช่วย มาช่วยทางสร้างกุฏิบ้างมาช่วย สร้างครัวบ้าง”  

นี่คือคำกล่าวของอุบาสิกจันทร์ จากเวปไซต์ของวัดพระธรรมกาย

 

57-Kunyay_15

ไม่เพียงการเป็นผู้บุกเบิกวัดเท่านั้น แต่สิ่งที่เป็นที่ร่ำลือเกี่ยวกับแม่ชีจันทร์มากที่สุด หนีไม่พ้น 2 เรื่องหลัก ได้แก่

  1. การช่วยบิดาขึ้นจากนรก หลังจากฝึกวิชาธรรมกายลงไปตามหาพ่อในนรกภูมิสำเร็จ
  2. เรื่องเล่าเกี่ยวกับการช่วยปัดระเบิดนิวเคลียร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้พ้นจากรัศมีของประเทศไทย ไปตกที่อื่นแทน

แน่นอนว่า ทั้ง 2 เรื่องถูกสังคมตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องการปัดระเบิด โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า แม้จะตัดเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ออกไป ก็ไม่สอดคล้องกับประวัติศาสตร์อยู่ดี เพราะจุดมุ่งหมายของอเมริกาไม่ได้มาที่ไทยตั้งแต่แรก แต่เจตนาพุ่งไปที่ญี่ปุ่น

ประเด็นนี้ มีลูกศิษย์ลูกหาชี้แจงว่า คำว่า “ปัด” อาจไมไ่ด้หมายถึงการเหาะเหินเดินอากาศขึ้นไปปัดลูกระเบิด หากแต่รวมถึงการ “ปัดเป่า” สิ่งไม่ดีออกไป ทำให้ไม่มีแนวคิดนำระเบิดมาลงที่ไทย

คำอธิบายนี้ น่าเชื่อถือหรือไม่ แล้วแต่วิจารณญาณส่วนบุคคล

ถ่ายที่บ้านธรรมประสิทธิ์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
ถ่ายที่บ้านธรรมประสิทธิ์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

แม่ชีจันทร์ เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2543 ที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น กรุงเทพ พระธัมมชโย ให้สวดอภิธรรมติดต่อกันนานถึง 500 วัน

เมื่อเวลาผ่านไป บุคคลผู้นี้ยังคงได้รับความนับถือจากศิษย์ธรรมกายมาก โดยเรียกชื่อเต็มว่า “คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง” มีการหล่อรูปเหมือนทองคำบริสุทธิ์ เมื่อเดือนเมษายน 2559 โดยมีขนาดครึ่งหนึ่งของตัวจริง สำหรับประดิษฐานในอาคาร 100 ปี

57-Kunyay_02

57-Kunyay_27

57-Kunyay_06

57-Kunyay_24

ภาพจาก dmc.tv

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“Isuzu D-Max”คว้ารางวัล สุดยอดแบรนด์ทรงพลังประเภทรถปิกอัพ
บทความถัดไปสารวัตรปืนโหด ยิงเมียดับพร้อมกิ๊กคาร้านกาแฟกลางปั๊มดังเมืองโคราช เผยบอกให้เลิกแล้วเมียไม่เลิก (คลิป)