“บริษัทช็อกโกแลต”รุดพบ”อ.เฉลิมชัย” ขอโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้ภาพ “วัดร่องขุ่น” บนกล่องขนม(คลิป)

“บริษัทช็อกโกแลต” รุดพบ “อ.เฉลิมชัย” ขอโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้ภาพ “วัดร่องขุ่น” พิมพ์บนกล่องขนม ด้านอาจารย์เฉลิมชัยย้ำหากต้องการใช้สาธารณกุศลให้มาขอ ยินดี

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีบริษัทช็อกโกแลตแบรนด์หนึ่ง นำภาพวัดร่องขุ่นไปใช้บนกล่อง และจำหน่ายด้วยชื่อวัดร่องขุ่น ทำให้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ควันออกหู ออกมาวิจารณ์ระบุว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และเป็นการทำที่ไม่เหมาะสมเพราะนำศิลปะไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวทางธุรกิจนั้น

ล่าสุดนายเศวต เศวตสมภพ กรรมการอาวุโส บริษัทชิโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้เดินทางไปพบอาจารย์เฉลิมชัยที่วัดร่องขุ่นในวันเดียวกัน โดยนายเศวตและคณะจากบริษัทได้กล่าวขอโทษอาจารย์เฉลิมชัยพร้อมระบุว่ากระทำลงไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะบริษัทได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มานานแล้วโดยใช้ภาพที่บ่งชี้ถึงวัฒนธรรมไทยจึงได้นำภาพวัดร่องขุ่นที่มีความงดงามไปประกอบกล่องสินค้าดังกล่าว

Advertisement

นายเศวต กล่าวว่าบริษัทของตนประกอบการในลักษณะครอบครัวมานานกว่า 40 ปีตั้งแต่รุ่นปู่ โดยนำเข้าและจำหน่ายสินค้าในลักษณะเดียวกันเพราะมีปรัชญาของบริษัทในการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยและคืนสู่สังคม และในช่วง 10 ปีหลังสุดมานี้ได้ใช้ภาพผ้าไหมมัดหมี่ของไทยประกอบ กระทั่งล่าสุดฝ่ายการตลาดของบริษัทก็เห็นว่าภาพวัดร่องขุ่นมีความงดงามและบ่งบอกถึงวัฒนธรรมไทยเช่นกัน รวมทั้งเห็นว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ เขาก็ทำกันอย่างนี้หลายรายจึงได้ซื้อภาพมาจากเวปไซต์ที่จำหน่ายภาพดังกล่าวมาประกอบผลิตภัณฑ์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ดังกล่าว เพราะลิขสิทธิ์นั้นครอบคลุมเฉพาะภาพนั้นๆ แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงความเป็นศิลปะตามที่อาจารย์เฉลิมชัยได้แจ้งดังกล่าวด้วย ดังนั้นภายหลังได้พบกับอาจารย์แล้วได้มีให้เก็บสินค้าในตลาดทั้งหมดซึ่งได้วางจำหน่ายอยู่ประมาณ 8,000 กล่อง ส่วนที่ติดอยู่กับตามแผงก็แจ้งให้ร้านต่างๆ ทราบว่าไม่สามารถจำหน่ายได้เพราะจะได้นำไปทำลายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าภายหลังจากที่อาจารย์เฉลิมชัยได้ตำหนิการกระทำดังกล่าวและกล่าวสั่งสอนเรื่องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และความเคารพต่อศิลปะแล้ว ก็ได้ให้อภัยทุกอย่างซึ่งทางนายเศวตและเจ้าหน้าที่บริษัทรับจะนำเงินรายได้ไปบริจาคเพื่อสาธารณกุศล ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยได้ประสานโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดแม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้ไปรับเงินบริจาคจากบริษัทเป็นเงินจำนวน 500,000 บาท ทำให้เรื่องราวดังกล่าวได้ข้อยุติในที่สุด

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กรณีจะมีการนำภาพศิลปะวัดร่องขุ่นไปใช้ประโยชน์นั้นสามารถทำได้แต่ต้องไปปรึกษาหารือกับตนเสียก่อน โดยที่ผ่านมาก็มีหลายรายที่นำผลิตภัณฑ์ของตนไปปรึกษาซึ่งหากว่ามีการนำไปช่วยเหลือด้านสาธารณกุศลหรือไม่มุ่งผลประโยชน์เข้าตัวเองตนก็ไม่ได้ห้ามปราม แต่ถ้านำไปใช้ทางธุรกิจฝ่ายเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายเพราะที่ผ่านมาศิลปะของตนสร้างขึ้นเพื่อสาธารณะ ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน แต่กรณีนี้ตนได้ไปสอบถามที่ร้านค้าแห่งหนึ่งหลังมีการเก็บผลิตภัณฑ์ไปแล้วกลับมีคนถามหาซื้ออีกเพราะคิดว่าเป็นของวัดร่องขุ่นและคิดว่าวัดร่องขุ่นทำธุรกิจเช่นนี้ แต่เมื่อได้แก้ไขและร่วมบริจาคทานเช่นนี้แล้วก็ให้อภัยหมดทุกอย่าง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image