หน้าแรก ในประเทศ วิสามัญ &#821...

วิสามัญ ‘ชัยชนะ’ ผู้ต้องหา ‘ยานรก’ สะเดาะกุญแจหนีจาก รพ. ตร.ไล่ล่าไม่ยั้ง ปะทะดับกลางป่าลำพูน

24.02.17 | 08:21 น.

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ที่จังหวัดลำพูน ร.ต.อ.ชัชวาล ยอดอ้าย พนักงานสอบสวน สภ.ลี้ จ.ลำพูน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ว่าได้ทำการวิสามัญผู้ต้องหาคดียาเสพติดและพยายามฆ่าได้ที่เขตพื้นที่บ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน หลังได้รับแจ้งจึงได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ลี้ จ.ลำพูน เมื่อไปถึงได้พบกับ พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร รอง ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 หัวหน้าชุดจับกุม และได้พบศพผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือนายชัยชนะ ยะโสภา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136 หมู่ 10 ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับของ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในคดียาเสพติดและพยายามฆ่า ที่ จ.82/2560 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560

สำหรับนายชัยชนะนั้น เดิมเมื่อเช้าวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 5 ได้นำหมายจับศาลจังหวัดฮอด ที่ จ.4/2560 ลงวันที่ 18 มกราคม 2560 จับกุมตัวนายชัยชนะ ยะโสภา อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 5 สืบทราบมาว่านายชัยชนะนั้นหนีมากบดานอยู่ที่หอพักลานทอง ต.หารแก้ว อ.หางดง และมีพฤติการณ์ลักลอบขายยาให้กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ไปดักซุ่มอยู่บริเวณหน้าหอพัก นายชัยชนะก็ได้ออกมาและสังเกตเห็นกลุ่มสายสืบที่ซ่อนตัวอยู่ จึงพยายามขึ้นรถเพื่อขับหลบหนี โดยนายชัยชนะใช้รถยี่ห้อโตโยต้าวีออสสีบรอนซ์ทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ทางตำรวจพยายามขวางรถไว้ แต่นายชัยชนะก็ขับรถพุ่งชนจนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกระโดดหลบกันชุลมุน

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ขับรถไล่ล่าแบบกระชั้นชิด จนตัดสินใจยิงยางรถของคนร้ายจนรถคนร้ายเสียหลักพุ่งชนข้างทางบริเวณถนนสายหางดง-หนองตอง ต.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จากนั้นนายชัยชนะก็ได้ลงจากรถก่อนใช้อาวุธปืนลูกโม่ .38 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหลายนัดเพื่อหวังเปิดทางหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยิงที่ขาของนายชัยชนะ ก่อนเข้าไปจับกุมตัว ค้นในรถพบยาบ้ารวม 3,800 เม็ด ซึ่งหลังจากถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวมาทำการรักษาอาการที่ รพ.นครพิงค์ โดยนำไปรักษาในห้องผู้ป่วยรวม ชั้น 2 ซึ่งได้สวมกุญแจมือติดกับเตียงไว้ และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง แต่ได้แอบสะเดาะกุญแจหลบหนีไปในช่วงเช้ามืด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง และทางพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นายชัยชนะนอนรักษาตัวอยู่ก็ได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลแขวงเชียงใหม่เพื่อจะได้ติดตามจับกุม กระทั่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายชัยชนะได้หลบหนีมาอยู่ในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน จึงออกติดตามหาตัว กระทั่งได้พบเห็นขณะเดินอยู่บนถนนภายในหมู่บ้านจึงแสดงตัวจะเข้าจับกุม แต่นายชัยชนะกลับวิ่งหลบหนี พร้อมกับชักอาวุธปืนลูกซองออกมายิงใส่ทางเจ้าหน้าที่เพื่อเปิดเส้นทางหนี จึงได้เกิดการยิงปะทะกันขึ้น กระทั่งเสียงปืนสงบลงได้เข้าไปตรวจสอบก็พบว่านายชัยชนะถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต

201702232213402-20150427133800