อย. แนะวิธีเลือกกิน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ให้ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ภก.เลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 สิงหาคม ตรงกับ “วันแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ของญี่ปุ่น เป็นการปฏิวัติวงการอาหารที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนให้ง่ายมากขึ้น ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน เพราะราคาถูก สะดวก อร่อย เก็บไว้ได้นาน และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสมจะเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงขอแนะนำวิธีการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม โดยผู้บริโภคควรอ่านฉลากและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเลขสารบบอาหาร โดยเฉพาะการอ่านฉลากโภชนาการ เพราะจะบอกถึงปริมาณของสารอาหารที่ได้รับจากการรับประทานอาหารนั้น และควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการลดปริมาณโซเดียมให้น้อยกว่าสูตรปกติทั่วไป ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

ภก.เลิศชายกล่าวว่า ขอให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควรใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ และผัก ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ได้รับสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://healthierlogo.com/ หมวด Product Profile หัวข้อกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image