‘สมศักดิ์’ ชง ครม.ของบกลาง 7.1 พันล้าน หนุน 30 บาทรักษาทุกที่

26.08.24 | 15:48 น.

‘สมศักดิ์’ ชง ครม.ของบกลาง 7.1 พันล้านบาท หนุน 30 บาทรักษาทุกที่

วันที่ 26 สิงหาคม นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ในการดำเนินการ 30 บาทรักษาทุกที่ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งได้มีการกำหนดแผนการขับเคลื่อนเป็นระยะๆ เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2567 โดย สปสช. ได้ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ คือการเพิ่มทางเลือกใหม่นอกเหนือจากการรับบริการที่หน่วยบริการปฐมภูมิ/ประจำ และเพิ่มความสะดวกในการเข้ารับบริการให้กับประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทอง และลดความแออัดของผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยขณะนี้ได้มีการดำเนินการใน 46 จังหวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ในการเข้ารับบริการ นอกจากหน่วยบริการปฐมภูมิ/ประจำตามสิทธิของประชาชนแล้ว สปสช.ได้เพิ่มการเข้าถึงบริการโดยใช้กลไก “หน่วยบริการนวัตกรรม” เข้ามาสนับสนุนการให้บริการ โดยขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการกับ สปสช. ดังนี้ คลินิกเวชกรรมชุมชนอบอุ่น 596 แห่ง, คลินิกทันตกรรมชุมชนอบอุ่น 994 แห่ง, ร้านยาคุณภาพ 5,216 แห่ง, คลินิกเทคนิคการแพทย์ชุมชนอบอุ่น 155 แห่ง, คลินิกการพยาบาลชุมชนอบอุ่น 2,490 แห่ง, คลินิกกายภาพบำบัดชุมชนอบอุ่น 277 แห่ง และคลินิกการแพทย์แผนไทยชุมชนอบอุ่น 266 แห่ง

นพ.จเด็จกล่าวว่า จากที่ให้บริการในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าประชาชนให้การตอบรับในการเข้ารับบริการอย่างมาก โดยมีข้อมูลในระบบ สปสช. มีการเข้ารับบริการภาพรวมเป็นจำนวนกว่า 7.6 ล้านครั้ง ซึ่งแยกตามประเภทหน่วยบริการ มีจำนวนการเข้ารับบริการ ดังนี้ คลินิกเวชกรรมชุมชนอบอุ่น 723,320 ครั้ง, คลินิกทันตกรรมชุมชนอบอุ่น 198,294 ครั้ง, ร้านยาคุณภาพ 2,898,728 ครั้ง, คลินิกเทคนิคการแพทย์ชุมชนอบอุ่น 111,594 ครั้ง, คลินิกการพยาบาลชุมชนอบอุ่น 3,614,500 ครั้ง, คลินิกกายภาพบำบัดชุมชนอบอุ่น 137,931 ครั้ง และคลินิกการแพทย์แผนไทยชุมชนอบอุ่น 4,579 ครั้ง โดยในส่วนของค่าบริการ ขณะนี้ได้มีการเบิกจ่ายไปแล้วส่วนหนึ่งจำนวนกว่า 1,591 ล้านบาท และยังมีที่อยู่ระหว่างการทยอยเบิกจ่ายเพิ่มเติม

เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ด้วยจำนวนการตอบรับบริการหน่วยบริการนวัตกรรมตามข้อมูลที่ปรากฏนี้ ทั้งยังเป็นบริการที่อยู่นอกงบประมาณเหมาจ่ายรายหัวที่ให้กับหน่วยบริการประจำ ดังนั้น เพื่อให้นโยบายของรัฐบาลเป็นไปตามเป้าหมาย รวมถึงการการขับเคลื่อนตามแผนในระยะที่ 4 ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งใน 46 จังหวัดที่ดำเนินการไปแล้ว และในอีก 31 จังหวัดที่เตรียมดำเนินการต่อเนื่อง สปสช. จึงได้จัดทำแผนเพื่อขอสนับสนุนงบกลางจากรัฐบาลเป็น จำนวน 7,100 ล้านบาท เพิ่มเติม ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากบอร์ด สปสช.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามในหนังสือเพื่อนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้การพิจารณาและความเห็นชอบต่อไป

Advertisement

งบนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนขับเคลื่อนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการ โดยงบประมาณที่ได้รับเพิ่มเติมนี้ยังเป็นส่วนที่สร้างความมั่นใจให้กับร้านยา และคลินิกเอกชนต่างๆ ในการตัดสินใจเข้ามาร่วมนโยบาย ให้บริการประชาชนเพิ่มขึ้น” นพ.จเด็จกล่าว