ดาวเทียม THEOS-2 เห็นน้ำบางส่วนตกค้างอยู่ในจังหวัดแพร่ พบตะกอนจำนวนมาก ทำน้ำยมสีน้ำตาล

27.08.24 | 09:28 น.

จิสด้า เผยภาพจากดาวเทียม THEOS-2 เห็นมวลน้ำบางส่วนที่ยังตกค้างอยู่ในจังหวัดแพร่

วันที่ 27 สิงหาคม สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดแพร่ตอนนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว มวลน้ำส่วนใหญ่ได้ไหลลงสู่จังหวัดสุโขทัยตามสายแม่น้ำยม แต่ทว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง THEOS-2 เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 10:41 น. ได้เผยให้เห็นมวลน้ำบางส่วนที่ยังตกค้างอยู่ในจังหวัดแพร่ โดยเฉพาะพื้นทำการเกษตรทั้งท้องนาและสวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำยม

จากภาพถ่ายดาวเทียม THEOS-2 พบ สีของแม่น้ำยมปรากฏเป็นสีน้ำตาลอย่างเห็นได้ชัด บ่งบอกถึงน้ำที่มาพร้อมกับตะกอนจำนวนมหาศาลที่พัดพามาพร้อมกับสายน้ำตลอดระยะทางที่ไหลมาซึ่งเป็นปกติในช่วงที่เกิดอุทกภัย ในพื้นที่ อ.สอง น้ำที่หลงเหลือในแปลงนาและมีสีใกล้เคียงกับสีของแม่น้ำ บ่งบอกถึงพื้นที่ที่เพิ่งถูกน้ำท่วม และช่วยอนุมานถึงขอบเขตของพื้นที่น้ำท่วมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในพื้นที่ชุมชนบางแห่ง เช่น ต.เวียงทอง ยังปรากฏน้ำขังใกล้เคียงกับพื้นที่ชุมชนที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ถนนเลียบแม่น้ำบริเวณ อ.เมืองแพร่ บางพื้นที่ก็ยังถูกน้ำท่วมจนมิด เห็นเพียงต้นไม้ที่โผล่พ้นน้ำตามแนวถนน สวนผลไม้บางแห่งยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งสังเกตได้จากต้นไม้มีการปลูกเป็นแถวเป็นแนวซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสวน

นอกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว ภาพถ่ายจากดาวเทียมรายละเอียดสูง THEOS-2 ยังช่วยยืนยันและสร้างความเข้าใจถึงขอบเขตความเสียหายที่จำกัดอยู่เฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงกับแม่น้ำและความปลอดภัยจากอุทกภัยในเขตชุมชนหลายๆแห่งตามแนวแม่น้ำยม

Advertisement