นิติเวช ยันเลือดออกในสมอง เหยื่อยาดองมรณะ เกิดจากสารพิษเมทานอลผสมในเหล้าเถื่อน

27.08.24 | 19:00 น.

นิติเวช ยันเลือดออกในสมอง เหยื่อยาดองมรณะ เกิดจากสารพิษเมทานอลผสมในเหล้าเถื่อน

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผบก.พฐก. เปิดเผยถึงกรณีการผ่าชันสูตรศพที่เสียชีวิตจากการได้รับสารพิษเมทานอลจากการดื่มเหล้าเถื่อนว่า คดีเมทิลแอลกอฮอล์ มีโรงพักที่เกี่ยวข้องคือ สน.บางชัน และ สน.มีนบุรี โดยที่ สน.มีนบุรี ได้แจ้งเหตุให้ไปทำการตรวจพิสูจน์ในวันที่ 26 สิงหาคม 2567 ในเวลา 17.00 น. โดยเก็บพยานหลักฐานเพื่อส่งตรวจพิสูจน์ ซึ่งมีสมุนไพรต่างๆ ในโอ่งภายในห้องครัว ด้านหลังชั้นล่างพบสมุนไพรต่างๆ มีหลายชนิด ประกอบไปด้วย ดอกคำฝอย กระชาย มะตูม ชะเอม ฯลฯ ซึ่งเป็นการเตรียมพวกยาดองได้ส่งมอบพนักงานสอบสวนแล้ว อยู่ระหว่างการส่งกลับมาให้ พฐ.ตรวจพิสูจน์

ส่วนที่ สน.บางชันตำรวจร่วมกับกรมสรรพสามิต เข้าตรวจค้นของเหลวประมาณ 10 ลิตร อยู่ในแกลลอนสีขาว และมีถังพลาสติกเปล่าขนาด 200 ลิตร ซึ่งสันนิษฐานไว้ว่าใช้ในการเตรียมผสมเหล้าได้ส่งของกลางทั้งหมดมาที่ พฐ.เรียบร้อยแล้ว

ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนห้องปฏิบัติการเพื่อแยกของเหลวตรวจหาให้ได้ว่าเป็นเมทิลแอลกอฮอล์ หรือเป็นเอทิลแอลกอฮอล์อย่างไร โดยยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นเมทิลแอลกอฮอล์หรือไม่ ที่ส่งไปนิติเวชจะเป็นการยืนยันผลซ้ำ ส่วนจะสอดคล้องกับการผ่าพิสูจน์หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับผลจากห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้หากทราบผลจะรายงานกลับไปยัง สน.บางชัน คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 3 วันจะรู้ผล

Advertisement

ทางด้าน พ.ต.อ.หญิงณปภัช ณัฏฐสุมน หัวหน้ากลุ่มงานนิติพยาธิ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า สถาบันนิติเวชได้รับศพทั้งสามรายจาก สน.มีนบุรี 2 ราย สน.บางชัน 1 ราย ได้รับมาเมื่อวันที่ 24-26 สิงหาคม 2567 วันละ 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 30-47 ปี ในการตรวจสอบเบื้องต้น ถ้าเป็นพิษจากเมทานอลจะต้องใช้การตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่าได้รับพิษมา แต่เนื่องจากทั้ง 3 รายได้รับการรักษามาก่อน จึงยากต่อการตรวจสอบและอาจไม่พบได้ ซึ่งจะต้องไปดูจากผลเลือดที่ได้รับการรักษาในวันแรก

ทั้งนี้ หากได้รับเมทานอลในปริมาณ 20 มิลลิกรัมต่อลิตร จะมีอาการเริ่มต้นจากปวดท้อง หากได้รับเยอะจะมีอาการตาพร่ามัว และมีอาการทางประสาทได้ และหากได้รับในปริมาณมากจะระคายเคืองท้อง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากได้รับเมทานอลในปริมาณมากจะส่งผลจำเพาะต่อตา จะทำให้ตาพร่ามัว หากได้รับระดับสูงจะทำให้เกิดอาการโคม่าและเสียชีวิตได้ หากพบเกินปริมาณ 150 ถึง 200 มิลลิกรัมต่อลิตร

ส่วนกรณีพบเลือดออกในสมอง บ่งชี้ได้หรือไม่ว่าเป็นผลข้างเคียงจากการได้รับเมทานอล พ.ต.อ.หญิงณปภัชกล่าวตอบว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเลือดออกในสมองเป็นผลจากการได้รับสารพิษชนิดนี้โดยตรงหรือไม่ จากการผ่าพิสูจน์พบ 1 รายจาก 3 ราย มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากเมทานอล เพราะเมทานอลจะทำให้เกิดกรดในเลือด แต่จะต้องดูที่สาเหตุอื่นด้วย เพราะศพบางรายก็ไม่พบ

ทั้งนี้ทั้งสามรายพบว่ามีประวัติการดื่มสุรา แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่าได้ดื่มสุราจริงหรือไม่ เพราะต้องรอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 30 วัน ที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์ตรวจศพที่ได้รับสารพิษเมทานอล แต่จะไม่มีอาการเฉพาะเจาะจงนอกจากจะตรวจเลือดแล้วเจอในระดับที่เป็นอันตราย