หน้าแรก ในประเทศ ชายเกาหลีหนีค...

ชายเกาหลีหนีคดีโกงในลาวหลายปี แอบข้ามมาเจรจาธุรกิจ สุดท้ายโดนตม.หนองคายจับ

25.02.17 | 15:32 น.

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย จับกุมชายชาวเกาหลีที่หลบหนีคดีฉ้อโกงเงิน 25 ล้านวอน มาอาศัยอยู่ใน สปป.ลาว ขณะลักลอบเข้ามาเจรจาธุรกิจที่ฝั่งไทย

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้(25 ก.พ. 60) ที่ห้องสืบสวนกองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พ.ต.ต.ธีรพงศ์ ประจักษ์จิตร์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ร่วมกันสอบสวนจับกุมนายบู ยอน เกียน อายุ 58 ปี ชาวเกาหลีใต้ หลังจากที่ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ จับกุมได้ขณะลักลอบนั่งเรือหางยาวเข้ามาเจรจาธุรกิจ ในอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เมื่อช่วงเที่ยงของเมื่อวานนี้

การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. Good Guys in,Bad Guys Out หรือคนดีอยู่ง่ายคนร้ายอยู่ยาก โดยในช่วงเช่วงของเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้ประสานมายัง พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย ว่ามีชาวเกาหลีลักลอบนั่งเรือหางยาวเข้ามาที่อำเภอท่าบ่อ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าร่วมตรวจสอบ พร้อมควบคุมตัวมาดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย กับสถานทูตเกาหลีใต้ยังพบว่า นายบู ยอน เกียน มีหมายจับของศาลจังหวัดอินซอน เมื่อปี 2558 ในข้อหาฉ้อโกงเงิน 25 ล้านวอน หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท จึงได้ควบคุมตัวไว้ที่ห้องกัก ตม.หนองคาย เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่จากสถานทูตเกาหลีใต้ มารับตัว เพื่อส่งตัวกลับไปรับโทษที่ประเทศเกาหลีใต้ต่อไป

สำหรับคดีฉ้อโกงที่นายบู ยอน เกียน ถูกศาลจังหวัดอินซอน ออกหมายจับนั้นเกิดขึ้นในปี 2551 โดยนายบู ยอน เกียน ประกอบอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้มีการสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างจำนวนมาก รวมเป็นเงิน 25 ล้านวอน แต่หลังจากได้รับวัสดุก่อสร้างแล้วไม่จ่ายเงิน ก่อนจะหลบหนีมาประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างอาศัยอยู่ใน สปป.ลาว ซึ่งศาลได้ออกหมายจับในปี 2558 จนกระทั่งนายบู ยอน เกียน ได้ลักลอบเข้ามาในอำเภอท่าบ่อ จนกระทั่งถูกจับกุมดังกล่าว.