อย.เตรียมประกาศ ฉลากอาหารใหม่การันตี’เพื่อสุขภาพ’ให้เป็นทางเลือกผู้บริโภค เริ่ม มี.ค.นี้

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องการแสดงสัญลักษณ์โภชนาการบนฉลากอาหารฉบับใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนมีผลบังคับใช้ โดยสัญลักษณ์บนฉลากอาหารใหม่นี้จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ว่าจะได้อาหารที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ได้บังคับผู้ประกอบการทุกรายต้องได้ฉลากนี้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจในการยื่นขอฉลาก ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มอบหมายให้สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินการวิเคราะห์อาหารที่ส่งเรื่องมาขอรับฉลากใหม่นี้กับ อย. เพื่อดูว่าอาหารเป็นไปตามเกณฑ์ที่ควรจะได้รับฉลากใหม่หรือไม่

ศ.วิสิฐ จะวะสิต นักวิชาการประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ฉลากใหม่จะเป็นสัญลักษณ์พร้อมข้อความว่า “เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเบื้องต้นเกณฑ์ที่นำมาใช้ในการพิจารณาและวิเคราะห์อาหารว่าควรได้รับฉลากนี้หรือไม่จะเป็นเรื่องของหวาน มัน เค็ม เนื่องจากปัจจุบันหนึ่งในปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย คือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือโรคเอ็นซีดี (NCDs) ดังนั้น หากสถาบันวิเคราะห์อาหารที่ยื่นขอฉลากใหม่นี้แล้วพบว่ามีปริมาณความหวาน มัน เค็มน้อยกว่ายี่ห้ออื่นในหมวดสินค้าเดียวกัน หรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมก็จะได้ฉลากนี้

“การมีฉลากแบบใหม่นี้ทำให้ผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการอาหาร ต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้วยการลดหวาน มัน เค็มเพื่อให้ได้ฉลากที่มีสัญลักษณ์เพื่อสุขภาพ ซึ่งจะเป็นเครื่องหมายการันตีในการเลือกซื้อสินค้าให้กับผู้บริโภค ที่ปัจจุบันให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเลือกสินค้าเพื่อสุขภาพได้ง่ายขึ้น และช่วยกระตุ้นเรื่องการป้องกันโรคเอ็นซีดีให้กับประชาชนด้วย ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ยื่นขอรับฉลากใหม่แล้วกว่า 10 ผลิตภัณฑ์ อาทิ เครื่องชูรส น้ำปลา เครื่องดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันพืช อาหารจานเดียวแช่แข็ง เป็นต้น คาดว่าในเดือนมีนาคมนี้จะเริ่มให้ฉลากใหม่นี้ได้” ศ.วิสิฐกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image