เปิดไทม์ไลน์ เส้นทาง ยางิ เริ่มเที่ยงคืน 6 ก.ย. กระทบไทย 9-10 ก.ย.

6.09.24 | 19:51 น.

เปิดไทม์ไลน์ เส้นทาง ยางิ เริ่มเที่ยงคืน 6 ก.ย. กระทบไทย 9-10 ก.ย.

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายรอยล จิตรดอน ที่ปรึกษาสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้สัมภาษณ์ มติชน ออนไลน์ ถึงเรื่องไทม์ไลน์ของพายุไต้ฝุ่น ยางิ ว่า พายุลูกนี้ไม่เข้าประเทศไทยโดยตรง แต่ก็จะมีผลกระทบที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางพื้นที่

“สำหรับเส้นทางของพายุยางินั้น ประมาณ 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืนวันที่ 6 กันยายน จะเข้าเวียดนาม หลังจากนั้นวันที่ 7 กันยายน เวลาประมาณ 5 โมงเย็น จะเคลื่อนที่เข้าไปที่ช่วงรอยต่อระหว่าง สปป.ลาวและประเทศจีน โดยในช่วงวันที่ 8 กันยายน เวลาประมาณ 5 โมงเย็น ก็จะเริ่มอ่อนกำลังลง และจะกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ในวันที่ 9 กันยายน โดยในช่วงเวลานี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักที่ จ.ตาก แม่ฮ่องสอน และวันที่ 10 กันยายน ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ประกอบกับพายุยางิ ออกมาเป็นร่องแนวมรสุม ฝนจะตกหนักที่ จ.เชียงราย และพื้นที่ภาคอีสานตอนบน วันที่ 11 กันยายน ฝนเริ่มน้อยลง ส่วนวันที่ 12 กันยายน ฝนที่พาดผ่าน ระหว่างตอนใต้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ภาคกลางมีฝนตกไม่มาก แต่กระจายตัว โดยฝนจะตกหนักบริเวณแคบๆ ที่ จ.นครสวรรค์ ลงมา” นายรอยลกล่าว

เมื่อถามว่า อิทธิพลของพายุยางินั้น ที่ส่งผลทำให้ฝนตกหนักในประเทศไทย จะอยู่ในช่วงเวลาไหน นายรอยลกล่าวว่า ช่วงระหว่างวันที่ 9-10 กันยายน อิทธิพลของพายุยางิกับแนวปะทะร่องมรสุม โดยฝนจะตกหนักสุดที่ จ.ตาก และ จ.เชียงราย

“สำหรับกรุงเทพฯนั้นคาดเดาค่อนข้างยาก เพราะมีความร้อนสะสมสูง ฝนพร้อมจะตกตลอดเวลา โดยฝนที่จะตกในกรุงเทพนั้น ขึ้นอยู่กับความร้อน ความชื้นจากอ่าวไทย และปริมาณฝุ่น ซึ่งจะเป็นแกนของฝน โดยคาดการแบบหลวมๆ นั้น พบว่าวันที่ 11 กันยายน กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครนายก และภาคอีสานตอนบน จะมีฝนตกกระจาย” นายรอยลกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า ทำไมฝนถึงตกกระจายมาก นายรอยลกล่าวว่า เพราะภาวะโลกร้อน ทำให้ฝนเป็นแนวดิ่ง และมีลักษณะตกแบบกระจัดกระจาย

ภาพจาก windy