ดีเอสไอใช้เครื่องจับเท็จ สอบ”สิงห์”คดีแพะบางนา ในคุกสมุทรปราการ

27.02.17 | 18:42 น.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ห้องรับรองชั้น 2 กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.สุชาติ คล้ายจันทร์พงษ์ รองผบก.น.5 คณะตรวจสอบข้อเท็จจริงของบช.น.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือแนวทางการทำงานร่วมกัน เพื่อขอให้มีการรื้อฟื้น”คดีแพะบางนา”หรือ นายกนกพรหม ขานฤทธี อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาคดีก่อเหตุชิงทรัพย์และทำร้ายร่างกายผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส บริเวณโรงพยาบาล บางนา 1 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2551 ต่อมาศาลตัดสินจำคุก 23 ปี ขณะนี้ถูกจำคุกแล้ว7ปี

แพะ2

โดยพ.ต.อ.ดุษฎี ให้สัมภาษณ์หลังหารือนานกว่า 1ชั่วโมง ว่า ในวันนี้แจ้งให้ทางบก.น.5 เป็นชุดที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ให้ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดในกรณี“แพะบางนา”รับทราบว่ากระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน และพบข้อเท็จจริงอย่างไรบ้าง ขณะที่ ตร.ขอเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เนื่องจากคณะกรรมการชุดนี้เพิ่งแต่งตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีกำหนดระยะเวลาทำงานในขั้นตอนกระบวนการพิจารณายื่นเพื่อรื้อฟื้นคดี 30วัน

พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวต่อว่า ส่วนขั้นตอนการดำเนินการรื้อฟื้นคดีนั้น พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า วันที่28กุมภาพันธ์ กระทรวงยุติธรรมโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)จะเข้าไปสอบปากคำนายนิกร ไหมวงศ์ หรือสิงห์ ในเรือนจำจังหวัดสมุทรปราการ เพิ่มเติมอีกครั้ง ทั้งนี้จะมีการตั้งคำถามโดยใช้เครื่องจับเท็จช่วยตรวจสอบ ทั้งนี้ นายสิงห์ คาดว่าเป็นผู้ต้องหาชิงทรัพย์และวิ่งราวทรัพย์หลายคดีของพื้นที่ บก.น.5 และจ.สมุทรปราการ เชื่อว่าตร.จะได้ประโยชน์จากการตรวจสอบหาความจริงครั้งนี้

พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวอีกว่า สำหรับรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ ทราบว่าโอนต่อกันมา3ทอด พบหลักฐานผู้ครอบครองคนสุดท้าย คือ นายสวัสดิ์ จันทะรัตน์ เป็นหลักฐานทำกรมธรรม์ประกันภัยรถคันดันดังกล่าว ไม่ใช่ของนายสมพงษ์ ขานฤทธี ผู้เป็นลุงของนายกนกพรหม ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกันแต่อย่างใด

Advertisement

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มชายนิรนาม ไปข่มขู่นายสวัสดิ์ ผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ตัวจริงคนสุดท้ายที่ถูกนายนิกร หรือสิงห์ ขโมยรถจักรยานยนต์ไปก่อเหตุชิงทรัพย์พนักงานหญิงโรงพยาบาลบางนา 1 นั้น พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า มีการพูดคุยกันแล้ว อาจเป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อ2หน่วยงานและคงไม่ใช่ตำรวจ อย่างไรก็ตามขณะนี้นายสวัสดิ์ ได้รับการดูแลความปลอดภัยแล้ว

“ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับผู้เสียหาย ที่มีการชี้ตัวนายกนกพรหม เบื้องต้นทราบว่าเป็นการชี้ตัวจากภาพถ่าย แต่ไม่มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายทั้ง2บุคคล ระหว่างตัวจริงและไม่ใช่ตัวจริง ได้ชี้แจงแล้วว่าหากมีการจับผิดตัวเป็นการทำร้ายสังคม2ต่อ คือ เอาผู้บริสุทธิ์ไว้ในเรือนจำแล้วปล่อยให้คนร้ายตัวจริงทำร้ายสังคมต่อไป”รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าว