ศึกตระกูลธรรมวัฒนะภาคใหม่ ‘นพดล’ ยื่นฟ้องแพ่ง ‘นฤมล ขอหุ้นคืนเข้าบริษัท สุวพีร์ หลัง ฝ่าฝืนคำสั่งพินัยกรรม โอนให้บุคคลอื่นโดยมิชอบ ศาลแพ่งนัดชี้สองสถาน 25 พ.ย.67
ตระกูลธรรมวัฒนะ – เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายนพดล ธรรมวัฒนะ ในฐานะผู้จัดการมรดก นางสุวพีร์ ธรรมวัฒนะ (เจ้ามรดก) และในฐานะได้รับมอบอำนาจจาก นางมัลลิการ์ หลีระพันธ์ ให้ยื่นฟ้อง นางนฤมล มังกรพานิชย์ และ ลูกสาวของนางนฤมล เป็นจำเลยที่ 1-2 ในฐานความผิด เรียกให้โอนหุ้นคืนกองมรดก และขอให้เพิกถอนนิติกรรมการโอนหุ้น จำนวนทุนทรัพย์ 258,000,100 บาท
คำฟ้องระบุว่า จำเลยที่ 1 กระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดในพินัยกรรม ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่ให้ผู้ถือหุ้นโอนทรัพย์สินให้บุคคลอื่นในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ของผู้ถือหุ้น แต่จำเลยที่ 1 ฝ่าฝืนโดยการโอนหุ้นของตนให้กับจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก เพราะไม่ได้เป็นทายาทในพินัยกรรม ซึ่งตามพินัยกรรมระบุไว้ว่า หากผู้ใดละเมิดข้อห้าม ให้หุ้นตกเป็นของผู้ถือหุ้นรายอื่นที่ไม่ละเมิดข้อห้ามโดยโอนตามส่วนเฉลี่ย

เมื่อตีความตามพินัยกรรมเป็นการตีความตามเจตนารมณ์ของผู้ตายว่า ประสงค์ที่จะมอบให้ทายาทที่แท้จริงคือ ลำดับที่ 1-9 แต่ต่อมามีทายาท 2 คน ลำดับที่ 7 และลำดับที่ 9 ประพฤติตนไม่เหมาะสม ฝ่าฝืนคำสั่งทำให้เจ้ามรดกเสียใจ เจ้ามรดกได้ทำพินัยกรรมตัดมิให้รับมรดกอย่างชัดเจน อันแสดงให้เห็นเจตนาที่แท้จริงของนางสุวพีร์ ซึ่งเป็นเจ้ามรดกว่า เมื่อบุตรคนใดประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือทำการฝ่าฝืนคำสั่ง ทำความผิดย่อมเสียสิทธิทั้งหมดในการรับมรดก
ทั้งนี้ โจทก์ทั้ง 2 ใช้สิทธิทางศาล เพื่อทำหน้าที่ของผู้จัดการมรดกรักษาทรัพย์ของบริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ จำกัด เพื่อนำหนี้สินทั้งหมดกลับเข้ามาบริหารในบริษัท และเพื่อเป็นการปฏิบัติตามพินัยกรรม ในกรณีที่ทายาททำการฝ่าฝืนข้อกำหนดในพินัยกรรม ซึ่งโจทก์ทั้ง 2 มิได้มีผลได้ผลเสียในจำนวนหุ้นที่จะเรียกคืนหรือริบกลับมา

นายนพดลกล่าวว่า วันนี้มาในฐานะผู้จัดการมรดกเพื่อยื่นฟ้องนางนฤมล มังกรพานิชย์ หรือ ธรรมวัฒนะ ที่กระทำการละเมิดคำสั่งในพินัยกรรม ในฐานะของผู้จัดการมรดกต้องเข้ามาดำเนินการให้เรียบร้อย ให้เป็นไปตามคำสั่งในพินัยกรรมที่ระบุว่า ห้ามจำหน่ายจ่ายโอนทรัพย์สินในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่นางนฤมลก็ยังกระทำการละเมิด โดยการโอนหุ้นให้กับลูกสาว เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงปี 2546 แต่เพิ่งจะมาทราบเรื่องเมื่อไม่นานมานี้ และได้มีการส่งหนังสือไปยังนางนฤมลแล้ว แต่ก็ยังนิ่งเฉย
นายนพดลกล่าวว่า สาเหตุที่ทราบเรื่องนี้เพราะนางคนึงนิตย์ต้องการโอนหุ้นให้กับตนเอง จึงไปทำการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำละเมิดคำสั่งของพินัยกรรม ตามขั้นตอนก็ต้องมาฟ้องศาลเพื่อขอให้นางนฤมลส่งมอบคืนหุ้นทั้งหมดคืนสู่กองมรดก เพื่อจะได้นำไปเฉลี่ยให้กับทายาทที่ไม่ได้กระทำการละเมิดในพินัยกรรม
อย่างไรก็ตาม ศาลแพ่งนัดชี้สองสถานในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 เวลา 9.00 น.

