หน้าแรก ในประเทศ เตรียมจับ 9 ก...

เตรียมจับ 9 กรรมการสถาบันการเงิน หลอกชาวบ้านคันโทกู้เงิน 50 ล้าน

1.03.17 | 14:25 น.

 

วันที่ 1 มีนาคม 2560 ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านหลายตำบลในเขตอำเภอท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ อ้างว่าถูกสถาบันการเงินชุมชนท่าคันโท หมู่ที่ 9 ตำบลท่าคันโท หลอกให้เซ็นสัญญากู้เงินจากธนาคารออมสินสาขา อ.ท่าคันโท รายละ 200,000 บาท จนมีผู้เสียหายกว่า 300 ราย ใน 4 ตำบล พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือพิสูจน์ความจริงเพราะไม่มีปัญญาชำระหนี้ ล่าสุดเวลา 10.30 น.ที่สำนักงานสถาบันการเงินชุมชนบ้านท่าคันโท หมู่ที่ 9 ตำบลท่าคันโท อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสุเทพ สุดถนอม ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการและเครือข่ายสัมพันธ์ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ, นายสิทธิศาสตร์ ม่วงศรี ผอ.ฝ่ายกฎหมายและงานทะเบียนสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอท่าคันโท และตำรวจ พัฒนาชุมชนอำเภอท่าคันโท ได้เข้าไปตรวจสอบปัญหาการร้องเรียนของชาวบ้านซึ่งระบุว่า คณะกรรมการสถาบันการเงินชุมชนหมู่ที่ 9 หลอกให้กู้เงินกับธนาคารออมสิน สาขาท่าคันโท

การตรวจสอบครั้งนี้ นายไกรสวัสดิ์ แก้วคำหาญ ผอ.รร.โนนสำราญวิทย์ อำเภอท่าคันโท ในฐานะประธานสถาบันการเงินชุมชนท่าคันโท หมู่ที่ 9 ตำบลท่าคันโท ได้นำคณะกรรมการสถาบันการเงินชุมชนหมู่ที่ 9 รวมทั้งหมด 9 คน เข้าชี้แจง ท่ามกลางบรรยากาศการชี้แจงตึงเครียด เนื่องจากไม่สามารถตอบคำถาม เจ้าหน้าที่ กทบ.แห่งชาติได้ โดยเฉพาะด้านเอกสารสำคัญระหว่าง สถาบันการเงินฯหมู่ 9 กับชาวบ้านที่อ้างว่ามีการทำเอกสารร่วมลงทุนหรือร่วมกันกู้เงินกับธนาคารออมสิน รวมไปถึงบัญชียอดเงินที่อ้างถึง รายละ 190,000 บาท รวมกว่า 50 ล้านบาท ไม่สามารถนำมาแสดงได้ โดยอ้างว่าได้ส่งให้ทนายความที่เตรียมจะต่อสู้คดีไว้แล้ว

นายสิทธิศาสตร์ กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่า สถาบันการเงินชุมชนบ้านท่าคันโท หมู่ที่ 9 เข้าข่ายทุจริต เพราะไม่ว่าด้านเอกสารหรือการตอบคำถาม คณะกรรมาการทั้ง9 คน ไม่สามารถที่จะนำมาชี้แจงได้ แต่อ้างว่าได้ส่งเอกสารไปไว้ที่ทนายความ แต่ที่แน่ๆในเรื่องนโยบายของ กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาตินั้น ไม่เคยมีนโยบาย ที่จะเชิญชวนให้ชาวบ้านไปทำนิติกรรมหรือทำสัญญากู้เงินกับธนาคารออมสินฯหรือสถาบันการเงินอื่นใดเลย ขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายนี้ เพราะการเกิดของ กองทุนหมู่บ้าน รัฐบาลจะนำเงินมาสนับสนุนให้หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท แล้วจัดตั้งการบริหารจัดการกันเองจะล้มลุกคลุกคลานอย่างไรก็ให้ทำกันอย่างพอเพียงและที่ผ่านมารัฐบาลก็จัดงบให้อีกหมู่บ้านละ 1 ล้านบาทคือเงิน กทบ.9 ให้กองทุนหรือสถาบันการเงินที่มีทุนไม่เพียงพอสามารถทำเรื่องกู้จากธนาคารได้อีกแห่งละ 1ล้านบาท โดยผ่านทางอำเภอและสมาชิก คณะกรรมกาเห็นชอบด้วยทั้งหมด

“กรณีการที่ได้นำชาวบ้านไปกู้กับออมสิน โดยผ่านสถาบันชุมชน ถือว่าผิดหลักเกณฑ์ของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ดังนั้นการที่มีการกู้เงินในครั้งนี้ ไม่ว่าจะมีมติของกรรมการหรือไม่ แต่ คณะกรรมการและประธานต้องรับผิดชอบจ่ายเงินคืนให้ชาวบ้านทั้งหมดไม่เกี่ยวกับกองทุนหมู่บ้าน แต่เป็นเรื่องตัวบุคคลที่ต้องรับผิดชอบ อีกทั้งทั้งจนถึงขณะนี้ สามารถตรวจได้เพียงสมุดบัญชีปกติ แต่สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารออมสินฯที่อ้างว่าเอาไปลงทุนรวบรวมจากชาวบ้าน 50 ล้านบาทยังไม่เห็น ไม่มี แต่อ้างว่าไปอยู่ที่ทนายความ เรื่องนี้ได้สร้างความเสียหายต่อ สถาบันการเงินกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติเป็นอย่างมาก” นายสิทธิศาสตร์ กล่าว

Advertisement

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จำนวนผู้เสียหายในคดีขณะนี้มีจำนวน 95 คน ซึ่งได้เข้ามาแจ้งความไว้กับ สภ.ท่าคันโท ซึ่งเบื้องต้นสัปดาห์นี้จะได้แจ้งของกล่าวหาไปยัง นายไกรสวัสดิ์ แก้วคำหาญ และคณะกรรมการ ซึ่งก็เตรียมที่จะทำการออกหมายจับหากมีพฤติการณ์หลบหนี้ แต่หากไม่มีพฤติการณ์ก็จะเชิญตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งนอกจากการสอบสวนเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้านแล้ว เพราะส่วนใหญ่ให้การตรงกับว่าไม่รู้ว่ามีการกู้เงินนั้น ก็จะต้องพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรมในส่วนของต้นทางนั้นคือ ธนาคารออมสิน สาขาท่าคันโท ก็จะต้องขอเชิญมาให้ปากคำว่าวิธีการปล่อยให้กู้เงินนั้นใช้หลักเกณฑ์ใด ถึงแม้ว่าจะมีการทำนิติกรรมก็ต้องตรวจสอบ