คุมตัว ‘พล.ต.อ.จุมพล’ แถลงคดีรุกป่า ก่อนฝากขังศาลโคราช ‘ศรีวราห์’ เผยยังไม่แจ้งข้อหา ม.112(คลิป)

จากกรณีสำนักพระราชวัง มีคำสั่งไล่ออก พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ออกจากราชการ ฐานประพฤติชั่วร้ายแรง ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการในทางที่ไม่ถูกต้อง เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบช.ส.4 พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รองผบก.น.1 พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. เดินทางมายังบก.ป.เพื่อรอรับตัวพล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีตรองผบ.ตร.และข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง หลังตกเป็นผู้ต้องหารุกพื้นที่ป่าสงวนในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่สร้างบ้านพักตากอากาศบริเวณป่าบ้านสุขสมบูรณ์ หมู่2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บนเนื้อที่กว่า 13 ไร่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้รับตัว พล.ต.อ.จุมพล มาก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอน ได้แก่การตรวจร่างกายจากแพทย์รพ.ตร.ก่อนจะนำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อสอบสวนเบื้องต้น แจ้งข้อหา พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ และนำฝากขังที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาต่อไป เบื้องต้นพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากการกระทำความผิดนั้นเป็นการขัดคำสั่งคสช. ทั้งนี้การสอบปากคำพล.ต.อ.จุมพลในครั้งนี้ถือเป็นการสอบปากคำครั้งแรก

 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ต้องสอบปากคำก่อนว่ากรณีดังกล่าวพาดพิงไปถึงบุคคลใดอีกหรือไม่ ซึ่งขณะนี้พบผู้กระทำความผิดเพียง 5 ราย ได้แก่  นางฐนกร มั่นหมาย (ภรรยาจุมพล)  พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบ ช.ภ.5  นางชญานิศฐ์ พิสิษฏ์วานิช ปลัดอบต.ไทยสามัคคี (ภรรยาพงษ์เดช)  นาย มานพ ปลอดโคกสูง (เป็นญาติภรรยา พงศ์เดช) และพล.ต.อ.จุมพล  ยังไม่พบบุคคลที่ต้องออกหมายจับเพิ่มเติม แต่หากพบก็จะดำเนินคดีทันที ส่วนจะต้องนำตัวพล.ต.อ.จุมพลไปชี้จุดหรือไม่นั้น ขอพิจารณาข้อมูลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า พล.ต.อ.จุมพลยังไม่ถูกแจ้งข้อหาม.112 แต่อย่างใด และพล.ต.อ.จุมพลมีสิทธิตามกฎหมายทุกอย่างทั้งขอทนายความ มีสิทธิที่จะให้การหรือไม่ให้การก็ได้ แต่พยานหลักฐานทั้งเอกสาร พยานบุคคล พยานวัตถุแน่นหนาและชัดเจนในการดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดในการสอบปากคำบุคคลที่เข้ามอบตัวนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ อยู่ในสำนวน

 

 

ต่อมาเวลา 11.35 น.ตำรวจนำตัวพล.ต.อ.จุมพล มายังบก.ป.เพื่อมอบให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินการ โดยพล.ต.อ.จุมพล อยู่ในสภาพอิดโรย ศีรษะโล้น สวมเสื้อโปโลสีเทา กางเกงยีนส์ และใช้มือปิดบังใบหน้าตลอดเวลา

เวลา 13.00น. ที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมารอคณะของพล.ต.อ.ศรีวราห์ เพื่อสอบถามพูดคุยด้านคดี ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. และพล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ จะคุมตัวพล.ต.อ.จุมพล จากบก.ป.เพื่อไปนำตัวฝากขังต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา โดยจะนำตัวขึ้นเครื่องบินฟอกเกอร์กองบินตำรวจ และให้พล.ต.อ.จุมพล นั่งบนเครื่องที่นั่ง 5 d f ไปลงที่กองบิน 1กองทัพอากาศ อ.เมืองนครราชสีมา ใช้เวลาบินประมาณ 30นาที ก่อน นำตัวขึ้นรถยนต์ไปยังศาลจังหวัดนครราชสีมาต่อไป

เวลา 14.30น. ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ พล.ต.ท.ฐิติราช พล.ต.ต.สุทิน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4คุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มาขออำนาจศาลฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว และขอคุมตัวกลับไปสอบสวนเพิ่มเติม ที่กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับพฤติการณ์ถือครองดินนั้นในปี 2551 นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช (พรหมมิจิตร) ซึ่งเป็นปลัดอบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นผู้ครอบครองที่ดินแปลงเกิดเหตุ เป็นแฟนกับ พ.ต.ท.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ยศขณะนั้น ดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ต่อมาในปี 2554 ทั้งคู่ขายที่ดินแปลงดังกล่าวให้พล.ต.ท.จุมพล มั่นหมาย (ยศขณะนั้น)ซึ่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และเริ่มก่อสร้างอาคารบ้านพักและปรับภูมิทัศน์เพื่ออยู่อาศัย ยึดถือครองทำประโยชน์พักผ่อนในช่วงวันหยุดและจัดงานเลี้ยงในเทศกาลต่างๆโดยมอบหมาย นางติ๋ม อุทัศน์ คอยดูแลทำความสะอาดให้ค่าจ้างเดือนละ 7,000 บาท โดยในการครองเสียค่าบำรุงท้องที่นั้นมีนางชญานิศฐ์ เป็นผู้ทำการแทน กระทั่งวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและยึดที่ดินแปลง เนื้อที่ 13 ไร่ 1งาน 75 ตารางวา ดำเนินคดีตามกฎหมาย คดีที่ 43 /2560 สภ.วังน้ำเขียว

20

21

จุมพล 11 (1)

จุมพล 12

จุมพล

จุมพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon