เมื่อวันที่ 2 มีนาคม น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่รถนักเรียน ในอ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 1 รายนั้น กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพและความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะสิทธิในชีวิตและร่างกายอย่างร้ายแรง ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคี กติการะหว่างประเทศว่าด้วย สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2539 และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2540 ในขณะเดียวกัน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานภายใต้กติกาดังกล่าว ที่ผ่านมาได้มีการรวบรวมข้อมูลและสถานการณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนเพื่อรายงานต่อสหประชาชาติอย่างต่อเนื่อง
“จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนอกจากจะเป็นอาชญากรรมที่สะเทือนขวัญต่อประชาชนแล้ว ยังไม่เป็นผลดีและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยและความน่าเชื่อถือทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการเมือง” อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯกล่าว
อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯกล่าวต่อว่า กรมคุ้มครองสิทธิฯขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนผู้บริสุทธิ์ จะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย

