วันที่ 3 มีนาคม พ.ต.ท.นุกูล ครุฑศิริ รองผกก.กก.2 บก.ปคม. พ.ต.ต.ณรงค์ เขื่อนวัง สว.กก.2 บก.ปคม.ประสาน พ.ต.ท.วุฒิชัย จิตไพบูลย์ สวป.สภ.บ้านฉาง จ.ระยอง พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนกองบังคับการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์(บก.ปคม.) และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดระยอง ล่อซื้อจับกุมนางสาวมะลิดา หรือฝน แก่นโสม อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมของกลางธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 15 ฉบับ ถุงยางอนามัย 1 กล่อง กระเป๋าถือแบบผู้หญิงจำนวน 1 ใบ
รายงานระบุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ปคม.สืบทราบว่าร้านโรงเตี๊ยมคาราโอเกะ ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีการลักลอบค้าประเวณีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านฉาง เข้าตรวจสอบโดยใช้สายลับเข้าไปติดต่อล่อซื้อประเวณีหญิงสาวจาก น.ส.มะลิดา หรือฝน ผู้ดูแลร้านโรงเตี๊ยมคาราโอเกะดังกล่าว ซึ่งสายลับได้ติดต่อซื้อบริการเด็กในร้านราคา 1,500 บาท ต่อมา น.ส.มะลิดา หรือฝน ผู้ดูแลร้านคาราโอเกะดังกล่าวได้พา น.ส.แดง (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ไปส่งที่ห้องพักหมายเลข 7 ในโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ร้านคาราโอเกะดังกล่าว จังหวะที่น.ส.มะลิดา พาหญิงสาวเข้าไปในห้องพักพร้อมกับสายลับ เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมและตรวจสอบเงินล่อซื้อในกระเป๋า น.ส.มะลิดา ตรงกับสำเนาธนบัตรที่ใช้ทำการล่อซื้อ น.ส.มะลิดา รับว่าได้ติดต่อ น.ส.แดง (นามสมมติ) มาให้สายลับจริง โดยรับสารภาพอีกว่าตามปกติจะมีลูกค้าที่เข้ามาเที่ยวและซื้อบริการเด็กในร้าน
โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานางสาวมะลิดา แก่นโสม รวม 3 ข้อหาหนัก 1.ค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์โดยการนำคนค้าประเวณี โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกินกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี (ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551) 2.เป็นธุระจัดหาล่อไปหรือชักพาไปซึ่งเด็กเกินกว่า 15 ปี แต่ไม่ถึง 18 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ((ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2539) 3.เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งเด็กอายุเกินกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี (ตาม ป.อาญา มาตรา 282) คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านฉางดำเนินคดี

