พระปลัดเสกสรร อัตตทัมโม ยืนยันไปพบจนท.ดีเอสไอ ตามหมายเรียก แต่ไม่รู้ศิษย์ไปด้วยมากน้อยแค่ไหน

เมื่อเวลา 16.20 น.วันที่ 5 มี.ค. ที่ตลาดกลางคลองหลวง พระปลัดเสกสรร อัตตทัมโม พระวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเชกเช่นทุกวันโดยมีบรรดาเหล่าศิษยานุศิษย์ร่วมถือป้ายฟิวเจอร์บอร์ดเขียนข้อความต่างๆ ซึ่งพระปลัดเสกสรร กล่าวว่าสำหรับวันนี้ก็เป็นกิจกรรมบุญปกติของอาทิตย์ต้นเดือน ที่จะมีญาติโยมจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาร่วมสวดมนต์ถวายข้าวพระพุทธกันเป็นจำนวนมากในพื้นที่ตามปกติที่ทำสืบทอดกันมานานแล้ว ซึ่งจะเห็นว่าเรามากันเป็นหมื่นเราก็อยู่กันด้วยความสงบ แต่เราไม่ได้รับสิทธิ์พื้นฐานในการประกอบศาสนาในวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว จึงอยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ว่าเราขอประกอบพิธีการทางศาสนาต่างๆตรงนี้ ที่ตลาดกลางคลองหลวงตรงนี้ขอสิทธิ์เราด้วย อย่าพยายามบีบคั้นเราให้ออกไปไหนเลย แค่พื้นที่ตรงนี้เราก็โดนละเมิทสิทธิ์อยู่แล้ว ซึ่งช่วงนี้จะมีพระภิกษุสงฆ์ส่งรูปมาให้แต่ไม่แน่ใจว่าจะแชร์ผ่านสื่อทางออน์ไลน์หรือไม่นะ จะปรากฎภาพพระสงฆ์ถ่ายรูปว่าไม่เอาม.44 เราไม่เอา และพระสงฆ์เหล่านั้นไม่กลัวที่จะออกมาแสดงจุดยืนร่วมกันว่าไม่เอาม.44 ควรพูดจากันภาษาพระจะดีกว่า ทั้งนี้ทีมทนายอาสาที่ตลาดกลางคลองหลวงแห่งนี้กำลังตั้งกลุ่มขึ้นมาดูข้อกฎหมายเพื่อแจ้งความกลับเอาผิด กรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอDSI ฐานความผิดมาตรา 116 ให้ข่าวบิดเบื้อน ยุยงปลุกปั้นให้เกิดความเข้าใจผิดหรือไม่ ตรงนี้ทางทีมทนายกำลังพิจารณาซึ่งกำลังดูข้อกฎหมายต่างๆกันอยู่ และเรื่องของการนำมาตรา 44 มาใช้โดยไม่ชอบธรรม

โดยพรุ่งนี้เวลา 09.00น.จะเปิดโรงทาน ข้าวสารอาหารแห้งต่างๆซึ่งตอนนี้มีผู้บริจาคหลั่งไหลเข้ามากันเยอะ ใครที่ได้รับความเดือดร้อนก็สามารถเข้ามารับไปได้ พร้อมขอฝากผู้มีอำนาจดูแลต่างๆในพื้นที่นี้ว่า สิ่งต่างๆที่เราทำตรงนี้เราทำบนสิทธิ์พื้นฐานของสิทธิมนุษย์เยาวชนที่ควรจะมีควรจะได้รับ ซึ่งสิ่งต่างๆที่เราทำอยู่นี้อยากจะให้ใช้วิถีพุทธในการพิจารณาว่าเราถูกหรือผิดอะไรต่างๆ หากเกิดภาพที่ดูรุนแรงออกไปมันจะเป็นบรรทัดฐานทางสังคมที่เจ้าหน้าที่ปฎิบัติต่อบุคคลในศาสนาพุทธ

ขณะที่การเชิญตัวของเจ้าหน้าที่คดีพิเศษดีเอสไอDSIให้อาตมาไปพบในวันพุธที่ 8 มี.ค.2560นี้ เวลา 09.00น.ที่สภ.คลองหลวงนั้นอาตมาไปแน่นอน ไปตามหมายเรียกส่วนจะมีคณะศิษยานุศิษย์ตามไปด้วยหรือไม่มากน้อยเพียงใดอาตมาไม่สามารถรู้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การ 191 ตรวจจุดถวายความปลอดภัยสมเด็จพระจักพรรดิญี่ปุ่นเยือนไทย
บทความถัดไปคอลัมน์ วิเทศวิถี : ไทยในเวทียูเอ็นเอชอาร์ซี