หน้าแรก ในประเทศ อาจารย์ ม.ฮาร...

อาจารย์ ม.ฮาร์วาร์ด ลั่นกลางวงเจรจา ชาวป้อมมหากาฬ “สอนผมถึงความสำคัญของความเป็นมนุษย์”

6.03.17 | 12:28 น.
ขอบคุณภาพจาก http://socanth.tu.ac.th/

สืบเนื่องกรณีไล่รื้อชุมชนป้อมมหากาฬที่ยืดเยื้อมานานเข้าสู่ปีที่ 25 โดยกทม. ประกาศรื้อถอนบ้านในชุมชนจำนวนหนึ่งในวันนี้ (6 มีนาคม) ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ลานกลางชุมชน ได้มีการจัดตั้งวงเจรจาพูดคุยระหว่างชาวบ้าน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ทหาร และนักวิชาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพูดคุย นายไมเคิล เฮิร์ซเฟล อาจารย์คณะมนุษยวิทยามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด แสดงความคิดเห็นว่า ตนทำงานวิจัยเกี่ยวกับชุมชนมานานกว่า 13 ปี พบกว่าชาวบ้านต้องการมีส่วนร่วม แต่กทม. ยังไม่เข้าใจแนวคิดเรื่องวิถีชีวิต ส่วนตัวเชื่อว่าถ้ากลุ่มสถาปนกทำงานกับชาวบ้านเช่นนี้โดยสามารถดำเนินโครงการที่ดีต่อไปได้ จะเป็นส่วนที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว ตนหวังว่า กทม.จะเข้าใจว่าชาวบ้านไม่ใช่ผู้ละเมิดกฎหมาย แต่สนใจทำงานร่วมกับกทม. แต่กทม.กลับไม่สนใจฟัง หากทำลายชุมชน กทม. จะมีปัญหาหลายด้าน นี่คือการทำลายมรดกของชาติ และของโลก ถามว่าทำไมไม่แก้ไขปัญหา กลับพูดตลอดว่าชุมชนมีเรื่องยาเสพติด พูดแต่เรื่องนิสัยชาวบ้าน

“ผมคิดว่าตัวเองเป็นนักศึกษา เรียนรู้จากชาวบ้าน เขาสอนผมถึงความสำคัญของความเป็นมนุษย์” นายไมเคิลกล่าว

ทั้งนี้ระหว่างการเจรจา นายไมเคิลได้ถ่ายวีดีโอบรรยากาศทั้งหมด และให้ความสนใจในประเด็นต่างๆเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา ได้ดำเนินการรี้อบ้านเลขที่ 95 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตรอกพระยาเพ็ชรปาณี จากนั้นทะยอยรื้อบ้านหลังอื่นๆตามแผน โดยไม่มีการขัดขวางจากชาวบ้านแต่อย่างใด

Advertisement