รถขาเข้าลาดพร้าวชะลอตัว เหตุสร้างรางรถไฟถึงเซ็นทรัล รอง ผบช.น.ถก รฟม.ตัดถนนเพิ่ม

6.03.17 | 16:37 น.
พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มีนาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวถึงการจราจรบริเวณ 5 แยกลาดพร้าว ช่วงเช้าวันนี้หลังมีการปิดการจราจรเพื่อสร้างรางรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า การจราจรบริเวณใต้โทลล์เวย์ 5 แยกลาดพร้าว ภาพรวมของช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่าการจราจรชะลอตัวในเส้นทางลาดพร้าวขาเข้า เนื่องจากแนวการก่อสร้างโซน B ได้ขยายแนวก่อสร้างมาถึงใต้ดอนเมืองโทลล์เวย์ จากทางเซ็นทรัล ลาดพร้าว ตรงนี้เป็นจุดที่แนวก่อสร้างกินพื้นที่พหลโยธินขาออกไป 1 ช่องทาง เดิมมีอยู่ 2 ช่องทาง ทั้งนี้ ตำรวจจราจรได้ประสานงานร่วมกับทาง รฟม.เพื่อวางแผนการตัดถนนเพิ่มให้ 2 ทิศทาง ทางแรก คือ พหลโยธินขาออก 2 ช่องทาง โดยอ้อมหลังตู้กดสัญญาณไฟจราจรบริเวณ 5 แยกลาดพร้าว พร้อมนำเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเข้าเสริมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับผู้รับเหมาก่อสร้างให้ทำป้ายบอกทางให้มีความชัดเจน และเพิ่มสัญลักษณ์เป็นลูกศรชี้บริเวณพื้นถนนในช่องทางพิเศษ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนบริเวณดังกล่าว ส่วนถนนเส้นพหลโยธินขาเข้ามี 5 ช่องทาง ตอนนี้ลดเหลือ 4 ช่องทาง ส่งผลกระทบการจราจรติดขัดจนถึงท้ายแถว ทางตำรวจจราจรจึงคอยผลัดเปลี่ยนสัญญาณไฟให้ทางพหลโยธินขาเข้าสลับกับลาดพร้าวขาเข้า โดยเห็นว่าลาดพร้าวขาเข้าช่องทางซ้ายสุดให้เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด กระทั่งช่วงสาย การจราจรเริ่มดีขึ้น สำหรับช่วงเย็นวันนี้ได้มีการเตรียมแผนเพื่อรับรถที่จะผ่าน 5 แยกลาดพร้าว โดยมีแผนจะเปิดช่องทางพิเศษในถนนกำเเพงเพชร 3 ให้มาออกบริเวณหน้ากระทรวงพลังงาน เป็นทางเลี่ยงการจราจรติดขัดได้อีกช่องทางหนึ่ง

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เส้นทางผ่านสะพานไทย-เบลเยียม ช่วงเข้าทาง กทม. อนุญาตให้ใช้สะพานเบลเยียมขาออกได้ 1 ช่องทาง เพื่อช่วยระบายการจราจรติดขัดในช่วงเช้า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เปิดช่องทาง ขาเข้า 2 ช่องทาง ขาออก 1 ช่องทาง และวิ่งได้เฉพาะรถ 4 ล้อเท่านั้น ส่วนของรถ 6 ล้อขึ้นไปนั้นไม่อนุญาตให้ใช้ถนนเส้นดังกล่าว พร้อมตั้งแนวจำกัดความสูงของรถยนต์ไว้ที่ 2.5 เมตร ส่วนของเส้นทางพระราม 4 ช่วงเช้า เปิดช่องทางขาเข้า 2 ช่องทาง ขาออก 2 ช่องทาง สำหรับช่วงเย็นเวลาประมาณ 15.00-20.00 น. เจ้าหน้าที่จะเปิดเกาะกลางวิ่งสวนทางบริเวณสะพานขาเข้า เพิ่ม 1 ช่องทาง ส่วนของตัวสะพานที่มีการยุบตัว ฝั่งมุ่งหน้าคลองเตย ทางรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มาควบคุมการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งมั่นใจว่า รถ 4 ล้อ สามารถวิ่งได้ อีกทั้งได้เสริมแนวเสาเหล็กด้านใต้เพื่อรับน้ำหนักของรถที่วิ่งผ่านเส้นทางนี้