เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดกลางคลองหลวง ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยพระสงฆ์จำนวนหลายรูปและศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจำนวนมาก ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า กรณีที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้เข้ามาดูใบสุทธิจำนวน 2 ครั้ง ขอยืนยันว่าพระในนี้เป็นพระจริงๆ ถ้าเป็นพระปลอมจะมาสวดธัมมจักรและทำวัตรเช้าทำวัตรเย็นคงทำไม่ได้ และพระสงฆ์และญาติโยมที่เข้ามาในบริเวณนี้ก็มานั่งสวดมนต์และประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนากันอย่างสงบเพียงเท่านั้น ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่รัฐได้มีการไปบีบบังคับญาติโยมที่อยู่ภายในตลาดกลางคลองหลวงแห่งนี้ให้ออกจากพื้นที่ จึงขอวิงวอนขอให้เจ้าหน้าที่รัฐอย่าไปบีบคั้นพระสงฆ์และญาติโยมที่อยู่ภายในนี้ให้เกิดความกังวลมาก มันจะทำให้สถานการณ์ไม่ดี เราไม่มีการขัดคำสั่งของเจ้าหน้าที่รัฐและสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติแต่อย่างใด อย่าพยายามกดดัน ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ว่าทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอกำลังกดดันเจ้าของรถสุขาให้นำออกจากพื้นที่ อีกทั้งยังให้เจ้าของไปแจ้งความที่ สภ.คลองหลวง เพื่อให้นำรถสุขาออกไป เราก็หาทางเข้าสุขาที่ไหนก็ได้ แต่เราจะอยู่ตรงนี้ต่อไป

พระปลัดเสกสรรค์กล่าวอีกว่า อยากจะถามเจ้าหน้าที่ที่ที่เกี่ยวข้อง ท่านทำถูกแล้วหรือ ท่านรับเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชนกลับมาทำกับประชาชนอย่างนี้ มันเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพกันไหมที่ใช้มตรา 44 กับประชาชนและพระสงฆ์อย่างนี้ ซึ่งบางเรื่องมันเกินไป อย่าปฏิบัติกับเราเหมือนผู้ก่อการร้าย และนำยุทธวิธีทางด้านการทหารมาใช้กับเราเหมือนทางภาคใต้ เราเป็นเพียงพระสงฆ์ ควรปฏิบัติกับเราทางพระพุทธศาสนา ไม่ใช่มาใช้มาตรา 44 อีกทั้งในส่วนของการไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 8 มี.ค.นั้น ยืนยันว่าจะไป ยังไม่รู้ว่าข้อหาอะไรก็จะไป หากไปแล้วเขาไม่ให้กลับก็ยินดีติดคุก แต่ว่าพระสงฆ์เขาไม่ให้ติดคุก ต้องให้ลาสิกขาก่อน ดังนั้น จะทำอย่างไรก็ตามจะให้ใครมาถอดจีวรให้ลาสิกขาตนจะไม่ยอม ตนจะขอติดคุกอยู่กี่ปีก็ช่างก็ติดไป

พระปลัดเสกสรรค์กล่าวด้วยว่า ญาติโยมของอาตมาทางภาคใต้ก็ได้โทรศัพท์มาด้วยความเป็นห่วง ตนก็บอกไปว่าพร้อมจะสู้ เพราะตนก็พระรูปหนึ่ง ไม่มีตำแหน่งอะไร ถ้าไม่สู้ในตอนนี้ บรรทัดฐานจะไม่มีเลย ซึ่งขอประกาศเจตนารมณ์ตรงนี้ หากเจ้าหน้าที่ทำอะไรทำเลย ตนยอมติดคุกแต่จะไม่ยอมสึก ขอชี้แจงเรื่องภาพที่สื่อมวลชนนำเอาไปเป็นประเด็น โดยภาพข่าวที่ตนกำลังปล่อยนกนั้นมีใจความว่า มีท่อน้ำเลี้ยงหนุนม็อบพระธรรมกาย 10 ล้าน ซึ่งไม่เป็นความจริง จึงขอวิงวอนว่าขอให้สื่อมวลชนได้ชี้แจงแต่ความจริง เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางพระสงฆ์และป้าเช็งที่ตลาดใหม่คลองหลวงแต่อย่างใด ซึ่งทางกรณีข่าวนั้นคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจะปรึกษาทนายความให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสียให้กับเราเป็นอย่างมาก พวกเราขอประกาศอารยะขัดขืนอย่างสงบ ขอให้ท่านยกเลิกมาตรา 44 อีกทั้งได้รับทราบข่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่บอกว่างานเลี้ยงจะจบแล้ว ทางเราก็ขอให้ท่านรีบเลิกงานเลี้ยงเร็วๆ ทางเราจะได้เข้าวัดเสียที

